Giá vàng hôm nay ngày 13/4: Vàng lao dốc “không phanh”

(ĐTCK) Giá vàng thế giới và trong nước sau khi liên tiếp phá đỉnh lịch sử mới đã đón nhận pha giảm mạnh trong sáng ngày 13/4, với giá vàng SJC và vàng nhẫn đều mất trên dưới 1,5 triệu đồng/lượng trong cả chiều mua và bán.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 100.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 13/4 tại Hà Nội giảm 1,9 triệu đồng/lượng ở chiều mua và giảm 1,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán, hiện niêm yết lần lượt ở mức 80,6 – 83,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 80,6 – 83,1 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 1,41 triệu đồng/lượng ở chiều mua và giảm 1,21 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 74,48 – 76,58 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Với diễn biến nhảy múa của vàng trong nước gần đây, ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam cho biết, NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp; đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các TCTD trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023… Đồng thời, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024.

“Đối với hoạt động thanh tra, NHNN và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này”, ông Hà nhấn mạnh.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ giảm 28,5 USD xuống 2.342,9 USD/ounce.

Vàng đã đảo chiều giảm khá mạnh trong ngày cuối tuần khiến kim loại quý này kết thúc tuần với mức giá kỳ hạn tháng 6 ở mức 2.355,5 USD/ounce, chỉ tăng nhẹ 0,6% so với tuần trước.

Mặc dù vàng không thể giữ vững mức trên 2.400 USD/ounce nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng nó vẫn tương đối mạnh. Kỷ lục mới được đưa ra ngay cả khi thị trường bắt đầu đánh giá thấp khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 sau khi lạm phát tháng 3 cao hơn dự kiến.

Theo CME Fed Watch Tool, thị trường chỉ thấy 27% cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 6, giảm so với mức giá 50% vào tuần trước và 68% một tháng trước. Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng, mặc dù Cục Dự trữ Liên bang có thể trì hoãn việc bắt đầu chu kỳ nới lỏng nhưng khó có khả năng họ sẽ tăng lãi suất trở lại, điều đó có nghĩa là lãi suất thực vẫn có thể giảm xuống, một môi trường tích cực cho vàng.

Trong khi vàng vẫn được hỗ trợ tốt, một số nhà phân tích cho rằng đà tăng đang trở nên quá mức.

“Tôi nghĩ rằng động lực vẫn còn mạnh, nhưng việc tham lam là không đúng và chúng tôi nghĩ rằng việc chốt lời một chút là điều khôn ngoan”, Naeem Aslam, Giám đốc đầu tư tại Zaye Capital Markets.

Philip Newman, Giám đốc và Đối tác sáng lập của Metals Focus cho rằng, thị trường vàng sắp có một số sự củng cố sau đợt tăng kỷ lục chưa từng có này. “Chúng tôi không mong đợi sẽ thấy một đợt thoái lui đáng kể, nhưng chúng tôi nghĩ rằng việc điều chỉnh ngắn hạn là hợp lý ở mức này”, ông nói.

Christopher Vecchio, người đứng đầu chiến lược tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com cho biết, mặc dù ông thích vàng và bạc nhưng ông sẽ không theo đuổi thị trường ở mức hiện tại và đang tìm mua khi giá giảm.

Bên cạnh đó, một số dữ liệu kinh tế có thể góp phần vào sự biến động gần đây. Dữ liệu quan trọng cần theo dõi vào tuần tới bao gồm dữ liệu sản xuất trong khu vực, số lượng bán lẻ trong tháng 3 và dữ liệu nhà ở. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng sẽ phát biểu vào tuần tới trong cuộc thảo luận với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng sẽ tổ chức cuộc họp mùa xuân thường niên tại Washington, DC vào tuần tới.

Với mức giá khoảng 2.342,9 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 71,91 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 11,21 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 105,28 điểm.

Tỷ giá trung tâm cuối tuần qua được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.082 đồng/USD. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.878 – 25.286 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.236 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 24.810 – 25.180 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.450 đồng/USD và bán ra là 25.530 đồng/USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *