Giá vàng hôm nay ngày 11/5: Vàng trong nước “nhảy múa” ở vùng đỉnh

(ĐTCK) Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh trong ngày cuối tuần, thì vàng trong nước “nhảy múa” ở vùng đỉnh với biên độ biến động mạnh hàng triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 2,9 triệu đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 11/5 tại Hà Nội giảm 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện niêm yết lần lượt ở mức 88,8 – 91,32 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 88,8 – 91,3 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay chưa có sự biến động so với ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 75,43 – 76,93 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ tăng 13,8 USD lên 2.359,7 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York tăng 34,7 USD, tương ứng tăng 1,48% lên mức 2.375 USD/ounce.

Thoát khỏi mức thấp nhất vào đầu tuần, vàng đã tăng vọt vào cuối tuần và ghi nhận mức tăng gần 3% trong cả tuần, leo lên mức 2.375 USD/ounce.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng vàng đang được hưởng lợi từ kỳ vọng lãi suất linh hoạt sau dữ liệu kinh tế đáng thất vọng. Thứ Năm, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng vọt cho thấy thị trường lao động Mỹ ngày càng trì trệ và mang lại sự chú ý mới cho báo cáo bảng lương phi nông nghiệp đáng thất vọng vào tuần trước.

Tiếp theo đó, thứ Sáu, cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng sơ bộ của Đại học Michigan cho thấy sự lạc quan giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng, trong khi kỳ vọng lạm phát tăng lên mức cao gần hai năm.

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết không có gì đáng ngạc nhiên khi vàng đang chứng kiến ​​một động lực tăng giá mới do niềm tin tăng giá của thị trường chưa được kiểm chứng trong thời gian hợp nhất kéo dài hai tuần.

Nhưng một số nhà phân tích cảnh báo rằng, mặc dù thị trường hiện đang dự đoán sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng những kỳ vọng này là cực kỳ linh hoạt.

Peter Granditch, Nhà phân tích tài chính và chiến lược gia thị trường nổi tiếng, cho rằng dù vàng có thể tiếp tục củng cố, nhưng rủi ro vẫn tăng do lãi suất đã lên đỉnh bởi hoạt động kinh tế suy yếu. Các nhà đầu tư nên kiên nhẫn.

Ông nói trong một bình luận với Kitco News: “Tôi khó có thể nghĩ rằng vàng có thể giảm xuống thấp hơn nhiều so với mức thấp gần đây trong khi mức tăng vẫn cao hơn hàng trăm đô la (nếu không muốn nói là nhiều hơn). Mục tiêu lâu dài của tôi là 2.536 USD là dễ đạt được nhất trong năm nay”.

Với sự chú ý mới về các nguyên tắc kinh tế cơ bản, một số nhà phân tích lưu ý rằng tuần tới sẽ rất quan trọng đối với khả năng phục hồi tiềm năng của vàng và bạc và thúc đẩy đạt mức cao kỷ lục.

Sự kiện kinh tế chính của tuần tới sẽ là Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 sau khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu rằng cuộc chiến chống lạm phát của họ chưa đủ hiệu quả do giá vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%.

Cùng với dữ liệu CPI của Mỹ, một số nhà kinh tế cho biết sau dữ liệu tâm lý người tiêu dùng đáng thất vọng vào thứ Sáu, dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ cũng sẽ thu hút sự chú ý của thị trường. Theo truyền thống, những người tiêu dùng ít lạc quan hơn về tình hình kinh tế sẽ chi tiêu ít hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.

Với mức giá khoảng 2.359,7 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 73,3 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 18,02 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 105,1 điểm.

Tỷ giá trung tâm cuối tuần qua được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.271 đồng/USD. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 23.057 – 25.485 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.450 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 25.154 – 25.484 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.720 đồng/USD và bán ra là 25.800 đồng/USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *