Đón nhận hàng loạt sự kiện quan trọng, tương lai của Bitcoin đang rộng mở hơn bao giờ hết

(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 13/4, thị trường tiền điện tử có 91/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa – Bitcoin tăng 0,52%, đạt 30.123 USD/BTC.

Giá Bitcoin tiếp tục giữ vững phong độ ở trên mức giá cao nhất trong vòng 10 tháng qua (hơn 30.000 USD/BTC) sau khi đón nhận hàng loạt thông tin quan trọng.

Bitcoin vững vàng trên cột mốc 30.000 USD.

Bitcoin vững vàng trên cột mốc 30.000 USD.

Trong ngày 12/4, Cục Thống kê Lao động Mỹ thông báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 tăng 0,1% so với tháng liền trước, thấp hơn mức 0,2% mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo. So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 3 tăng 5%, thấp hơn mức dự báo 5,1%.

Không kể giá năng lượng và lương thực, CPI lõi tăng 0,4% so với tháng liền trước và 5,6% so với một năm trước.

Từ dữ liệu trên có thể thấy tỷ lệ lạm phát tại Mỹ dù đã có tháng thứ 9 giảm nhiệt liên tiếp kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 6/2022, nhưng vẫn còn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu dài hạn 2% của Fed.

Giới chuyên gia nhận định, rủi ro của việc không tăng lãi suất đủ lớn lớn hơn nhiều việc thắt chặt quá mức. Vì vậy, Fed có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất 25 điểm vào cuộc họp tháng tới. Cùng với đó, đợt tăng lãi suất vào tháng 5 nhiều khả năng sẽ là đợt tăng lãi suất cuối cùng, nguyên nhân là do nền kinh tế Mỹ đang trên đà rơi vào suy thoái và Fed sẽ phải thay đổi chính sách tiền tệ.

Trong trường hợp nền kinh tế đang đi đúng theo hướng được dự đoán, tỷ lệ lạm phát chậm lại cùng với tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng. Lãi suất điều hành tháng 5 có thể tăng lên khoảng 5,00% -5,25%, nhưng đây cũng có thể đánh dấu mức cao nhất trong đợt thắt chặt lần này.

Lãi suất cao hơn sẽ làm tăng khả năng hạ cánh cứng và khiến Fed sẽ phải cắt giảm lãi suất 100 điểm cơ bản trước khi hết năm nay.

Lạm phát, bất ổn kinh tế và sự thiếu hụt các khoản tiền tiết kiệm đang khiến ngày càng nhiều người Mỹ cảm thấy căng thẳng về tài chính. Chính những sự không ổn định của nền kinh tế đã khiến giá của các loại tài sản như Bitcoin và vàng tăng trưởng phi mã từ đầu năm cho đến nay. Trong mắt các nhà đầu tư, Bitcoin đã khẳng định được vị thế và đang được xem là một trong những loại tài sản an toàn vì không thể in ra thêm và chỉ có giới hạn 21 triệu BTC. Những tài sản có giới hạn và nguồn cầu tăng theo thời gian như Bitcoin sẽ có giá trị cao.

Mặt khác, dữ liệu về tình hình lạm phát mới nhất của Mỹ còn được đưa ra cùng ngày với những thông tin về hoạt động của cá voi và thời điểm bản nâng cấp Shanghai (trên blockchain Ethereum) được kích hoạt.

Các ví chứa từ 10.000 Bitcoin đang tăng vọt trong thời gian qua.
Các ví chứa từ 10.000 Bitcoin đang tăng vọt trong thời gian qua.

Theo dữ liệu của Glassnode, thời gian vừa qua, các nhà đầu tư quy mô trung bình đến nhỏ lẻ đã tích cực thu gom khoảng hơn 35.000 Bitcoin vào ví của mình. Với tốc độ tích lũy nhanh thứ 4 trong lịch sử, các nhà đầu tư này đã nắm giữ hơn 1,3 triệu Bitcoin – tương đương với hơn 6% tổng nguồn cung trên thị trường. Trong đó, số lượng ví chứa từ 1 – 99 Bitcoin và ví có từ 10.000 Bitcoin gia tăng nhanh nhất tính từ đầu năm. Số lượng ví chứa từ 100 – 9.999 Bitcoin cũng tăng nhưng không mạnh bằng.

Siêu cá voi trong làng Bitcoin, công ty MicroStrategy trong vòng nửa tháng qua đã tiến hành thêm 2 đợt thu gom mới, nâng tổng số Bitcoin đầu tư lên tới 140.000 BTC, trị giá hơn 4,17 tỷ USD ở thời điểm mua. Cụ thể, lần 1 (27/03), công ty đã chi 150 triệu USD để gom vào 6.455 BTC. Tiếp đó vào ngày 5/4, MicroStrategy đã bổ sung thêm 1.045 BTC (29,3 triệu USD) vào danh mục.

Ở mức giá trên 30.000 USD hiện tại, kể từ tháng 6/2022, MicroStrategy cuối cùng cũng đã có thể thở phào nhẹ nhõm và tận hưởng thành quả của mình sau quãng thời gian dài “gồng lỗ”. Trung bình, mỗi Bitcoin mà MicroStrategy có giá 29.803 USD. Tính đến nay, công ty đang lãi khoảng 2%.

Bản cập nhật Shanghai đã chính thức được kích hoạt thành công theo đúng kế hoạch.
Bản cập nhật Shanghai đã chính thức được kích hoạt thành công theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, sự kiện được giới đầu tư mong đợi nhất trong năm là việc mạng Ethereum được nâng cấp hard fork Shanghai (hay còn được gọi là Shapella). Sự cải tiến rất lớn ở cập nhật Shanghai này sẽ cho phép người dùng rút ETH đã tham gia staking Beconchain.

Theo thông tin từ Ethereum Foundation, bản nâng cấp đã được triển khai thành công tại epoch 194.048, vào lúc 05:27 AM ngày 13/04 (giờ Việt Nam). Tính đến hiện hành, lượng được khóa lại đã đạt con số hơn 18,1 triệu ETH, trị giá khoảng 34,5 tỷ USD, theo giá 1.1917 USD/ETH. Số coin này chiếm khoảng 15% tổng ETH đang lưu hành.

Các nhà đầu tư có thể sợ hãi trước ý tưởng rằng việc nâng cấp Shanghai có thể gây ra một đợt bán tháo lớn ETH, một số trong số đó đã được đặt cọc từ năm 2020. Theo ước tính của CryptoQuant, sẽ không có nhiều ETH được bán bởi họ thấy rằng 60% nguồn cung cấp ETH đã staking, tương đương khoảng 10.3 triệu ETH hiện đang thua lỗ.

Tuy nhiên, Glassnode ước tính có 170.000 ETH được rút ra khỏi Beacon Chain sau Shanghai và tác động của việc này sẽ không quá nghiêm trọng.

Theo báo cáo từ token.unlocks, chỉ hai giờ sau khi nâng cấp, 21.160 ETH đã được rút và 128 ETH đã được gửi. Số lượng ETH chưa được rút là 321.440, tương đương với khoảng 563 triệu USD. Số lượng ETH được stake hiện ở mức 17,96 triệu ETH.

Nhìn chung, Glassnode nhận định tác động đối với giá cả Ethereum dự kiến sẽ ít kịch tính hơn nhiều so với sự lo lắng và kịch bản xấu đã được đưa ra. Đồng thời, nâng cấp Shanghai sẽ thúc đẩy staking của ETH phát triển hơn trên con đường phát triển dài hạn.

Tại phiên điều trần mới nhất ngày 12/4, các luật sư của Sullivan & Cromwell thông báo đã thu hồi được 7,3 tỷ USD tài sản lưu động từ sàn giao dịch FTX, một mức tăng đáng kể so với con số 1,9 tỷ USD hồi tháng 1.

Ông Dietderich cho biết FTX cũng đang thực hiện một kế hoạch sơ bộ để giúp công ty thoát khỏi tình trạng phá sản. FTX dự định nộp kế hoạch đó vào tháng 7 năm nay, nhưng họ thừa nhận rằng nhiều khoản tiền sẽ phải được ưu tiên giải quyết khi các chủ nợ đòi lại phần tài sản của họ trong công ty. FTX không mong đợi bất kỳ kế hoạch này sẽ được phê duyệt trước quý II năm 2024.

Nhìn về tương lai, FTX đang đàm phán với các bên liên quan về các phương án để khởi động lại sàn giao dịch tiền điện tử của mình và họ có thể đưa ra quyết định về điều đó trong quý II, ông Dietderich cho biết. Việc khởi động lại của sàn giao dịch này sẽ có ý nghĩa lớn đối với các khách hàng có tiền gửi bằng tiền điện tử tại sàn FTX nhưng đã bị khóa khi sàn này thông báo phá sản.

Vị luật sư này cho biết FTX sẽ cần một số vốn đáng kể để khởi động lại sàn giao dịch tiền điện tử của mình. Ông Dietderich cho biết thêm vẫn chưa rõ liệu FTX có nên sử dụng tiền của chính mình để khởi động lại sàn giao dịch hay không, hay sẽ sử dụng tiền để trả nợ cho khách hàng. Việc khởi động lại sàn giao dịch có thể cần thêm tài trợ từ bên ngoài hoặc phải bán tài sản của sàn giao dịch.

Khả năng FTX hoạt động trở lại của đã tạo ra sự phấn khích trong thế giới tiền điện tử, với kết quả là giá FTT tăng vọt.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *