Đà phục hồi vẫn còn nhưng VN-Index sẽ sớm gặp áp lực điều chỉnh trở lại?

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/5/2024.

Kết thúc phiên ngày 2/5, VN-Index tăng 6,84 điểm, tương đương 0,57% lên 1216,36 điểm. Cùng chiều, HnxIndex tăng 0,67 diểm, tương đương 0,3% lên 227,49 điểm.

Nhịp hồi phục của thị trường vẫn sẽ đối diện với lực cản từ vùng 1.235-1.245 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“VN-Index tiếp tục diễn biến tăng điểm sau khi hồi phục trở lại từ đường trung bình động MA200, tương ứng với vùng giá quanh 1165-1175 điểm. Dù vậy, nhịp hồi phục của thị trường vẫn sẽ đối diện với lực cản từ vùng 1235-1245 điểm. Một số rủi ro với kinh tế thế giới (tăng trưởng Mỹ thấp trong khi lạm phát ở mức cao, thời điểm Fed hạ lãi suất chưa rõ ràng) cũng như áp lực tỷ giá và lạm phát trong nước có thể tạo ra áp lực đối với lãi suất điều hành và lãi suất huy động trong nước, qua đó gây khó khăn với đà hồi phục của chỉ số.

Thị trường hồi phục là cơ hội để các nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao hoặc sử dụng margin thực hiện cơ cấu lại danh mục để đưa tỷ trọng danh mục về mức an toàn.

Đối với các hoạt động trading, nhà đầu tư chỉ thực hiện các hoạt động mua trading T+ với hàng có sẵn trong trường hợp thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc điều chỉnh ngay đầu phiên”.

Hiện tại, đà hồi phục của VN-Index vẫn mong manh khi thanh khoản đang ở mức rất thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“VN-Index chật vật tại ngưỡng 1,215 trong phiên sáng nay trước khi bị đẩy xuống ngưỡng hỗ trợ 1,205. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy tại đây đã đưa chỉ số trở lại đóng cửa tại mốc 1,216.36 điểm, tăng gần 7 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Công nghệ thông tin, Ô tô và phụ tùng dẫn đầu đà tăng. Ngược lại, ngành Dịch vụ tài chính là ngành duy nhất giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại, đà hồi phục của VN-Index vẫn mong manh khi thanh khoản đang ở mức rất thấp và chỉ số đang đứng trước ngưỡng kháng cự 1,220 – nơi đã từng bị bán tháo rất mạnh, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng” .

Thị trường dự báo sẽ có các nhịp rung lắc trên đường tiếp tục hồi phục hướng tới vùng 1.225 điểm – 1.250 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Thị trường tiếp đà phục hồi như chúng tôi đã dự báo sau khi Vn-Index lấy lại và giữ vững được vùng 1.200 điểm. Đóng cửa chỉ số tăng nhẹ 6,84 điểm (+0,57%) lên mức 1.216,36 điểm.

Trong ngắn hạn, thị trường đang diễn biến theo kịch bản tích cực là hoàn thành mô hình w nhỏ tại vùng1.170 điểm và phục hồi sau đợt giảm điểm mạnh, ngưỡng kháng cự gần của chỉ số là vùng 1.225 điểm và xa hơn là 1.250 điểm, tương ứng cạnh trên của vùng tích lũy trung hạn.

Trong trung hạn, việc để mất vùng 1.250 điểm đã khiến Vn-Index đánh mất động lực hình thành uptrend và chỉ số dự báo sẽ dao động trong vùng giá 1.150 điểm – 1.250 điểm để tích lũy trở lại và quá trình này sẽ kéo dài sau diễn biến giảm điểm vừa qua.

Thị trường dự báo sẽ có các nhịp rung lắc trên đường tiếp tục hồi phục hướng tới vùng 1.225 điểm – 1.250 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đã giải ngân theo khuyến nghị của chúng tôi tại phiên Vn-Index xác nhận mô hình w nhỏ tiếp tục nắm giữ danh mục và tránh mua đuổi khi chỉ số tiền gần tới các ngưỡng kháng cự. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng lớn có thể tranh thủ nhịp hồi phục sắp tới để cơ cấu lại danh mục, hạ tỷ trọng về mức an toàn. Nhà đầu tư trung – dài hạn có thể tiếp tục chiến lược giải ngân dần trong các nhịp giảm điểm, mục tiêu là các mã cổ phiếu đầu ngành, dự báo có triển vọng tích cực trong năm nay”.

Đà phục hồi vẫn hiện hữu nhưng VN-Index sẽ sớm gặp áp lực điều chỉnh trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index diễn biễn giằng co rung lắc mạnh trong phiên sáng và dần hồi phục trở lại trong phiên chiều với các nhịp tăng điểm gối đầu biên độ nhỏ. Chỉ số có nhịp hồi phục ngay trong phiên tương đối tốt với việc hình thành mẫu nến rút chân và đóng cửa ở mức cao nhất của phiên trước, cho thấy sự chủ động của lực cầu và tâm lý vững chắc hơn của phe cầm hàng. Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục, tiếp cận cận trên của vùng cản đang để ngỏ cho VN-Index nhưng rủi ro đảo chiều tại quanh 1220 (+-5) này vẫn cần được lưu ý.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh bán hạ tỷ trọng danh mục khi chỉ số tiến lên vùng cản đã đề cập”.

Vùng điểm 1210 – 1220 vẫn được đánh giá là ngưỡng kháng cự mạnh của thị trường

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – VCBS)

“VN-Index kết phiên với nến xanh tăng điểm, tuy nhiên vẫn gặp khó khăn ở ngưỡng kháng cự quanh 1210-1220. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo dòng tiền CMF tuy ở mức thấp nhưng đã cho tín hiệu hướng lên ổn định, đường MACD cũng đang hướng lên và cho tín hiệu hình thành đáy đầu tiên cho thấy hiện tại VN-Index vẫn đang nằm trong nhịp phục hồi, tiến lại gần đường trung bình động MA20. Tuy nhiên, vùng điểm 1210 – 1220 vẫn được đánh giá là ngưỡng kháng cự mạnh của thị trường.

Ở khung đồ thị giờ, dải Bollinger band cho tín hiệu bó hẹp, VN-Index vận động ổn định trên đường MA20, chỉ báo RSI chưa cho dấu hiệu tạo đỉnh nên xác suất cao thị trường vẫn sẽ giao dịch rung lắc với biên độ hẹp trong các phiên tới. Thêm vào đó, thanh khoản hiện tại vẫn ở mức thấp cho thấy lực cầu vẫn còn dè dặt và chưa thể giúp cho thị trường có được những phiên phục hồi mạnh mẽ.

Thị trường có diễn biến tăng điểm khá ổn định trong phiên hôm nay, tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa gia tăng thuyết phục. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn tiếp tục duy trì tư duy phòng thủ, chủ động lên kế hoạch giao dịch ngắn hạn, thu gọn danh mục về mức an toàn dưới 30%. Bên cạnh đó, với sự phân hóa hiện tại, đối với nhà đầu tư có tỉ trọng tiền mặt lớn và khẩu vị rủi ro cao có thể cân nhắc lướt sóng T+ đối với nhóm ngành thu hút dòng tiền tốt như bán lẻ, hóa chất”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *