Cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ sẽ là bệ phóng quan trọng thúc đẩy đà tăng trưởng của Bitcoin

(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 4/5, thị trường tiền điện tử có 75/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa – Bitcoin tăng 1,91%, đạt 29.104 USD/BTC.

Mặc dù chậm nhưng giá Bitcoin cuối cùng đã có thể “bò” lên trên mốc 29.000 USD sau những thông tin cuộc họp định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được tung ra.

Bitcoin đang hướng đến cột mốc quan trọng 30.000 USD.

Bitcoin đang hướng đến cột mốc quan trọng 30.000 USD.

Theo đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nâng lãi suất điều hành thêm 0,25%, lần tăng thứ 10 liên tiếp trong hơn một năm qua.

Quyết định tăng lãi suất lần này của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), với sự thống nhất tuyệt đối từ phía các thành viên, đưa lãi suất quỹ liên bang lên ngưỡng 5-5,25%. Đây là lãi suất mà các ngân hàng áp dụng cho hoạt động cho vay qua đêm, nhưng cũng sẽ tác động tới các sản phẩm cho vay khác như cho vay thế chấp, cho vay mua xe và thẻ tín dụng. Mức lãi suất 5 – 5,25% là mức lãi suất cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 8/2007.

Thông báo phát đi sau cuộc họp, Fed đã loại bỏ hoàn toàn thông điệp phát đi hồi tháng 3. Trong kỳ họp trước, Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết “thắt chặt chính sách tiền tệ là phù hợp” nhằm sớm kiểm soát lạm phát.

Lần này, FOMC cho biết họ tiến hành đánh giá cẩn trọng các bước tăng lãi suất đã được thực hiện và tác động đối với nền kinh tế nhằm “xác định các bước tăng lãi suất có còn phù hợp” nữa hay không? Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định các quyết định thời gian tới vẫn phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế được công bố.

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo sự hỗn loạn trong hệ thống ngân hàng gần đây có thể khiến “điều kiện tín dụng đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp bị thắt chặt”, gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh tế và thị trường lao động.

“Trước những khó khăn mới và tác động từ quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, các quyết định trong tương lai sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế”, ông cũng nhấn mạnh.

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh hệ thống ngân hàng tại Mỹ, đặc biệt là nhóm các ngân hàng khu vực và tầm trung, đối diện với áp lực lớn sau khi lần lượt Silicon Valley Bank, Signature Bank và First Republic Bank sụp đổ trong chưa đầy hai tháng.

Có thể hiểu, các chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed vẫn sẽ được duy trì song lộ trình tăng lãi suất sắp tới sẽ còn phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế và điều kiện tài chính.

Giới chuyên gia phân tích nhận định, cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy quá trình tăng giá của Bitcoin, đối trọng với sự kìm hãm của việc tăng lãi suất ở quốc gia này.

Trước đó vào tháng 4, một báo cáo của J.P Morgan đã viết, cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ là một minh chứng cho thấy sự tồn tại của hệ sinh thái tiền điện tử là cần thiết đến thế nào.

Quả thật, trên thị trường tài chính Mỹ, sau khi cơ quan quản lý của Mỹ đã tiếp quản First Republic vào ngày 1/5 và phần lớn tài sản của ngân hàng này đã được bán cho JPMorgan, một “quả bom” khác của ngành ngân hàng lại nổi lên.

Trong phiên giao dịch ngày 3/5, giá cổ phiếu PacWest đã cắm đầu 56% cùng với thông tin ngân hàng này đang cân nhắc các “lựa chọn chiến lược”, hoặc có thể hiểu là “hãy cứu chúng tôi” theo CNN.

Các lựa chọn đang được PacWest xem xét bao gồm khả năng bán lại cho bên khác. PacWest cũng đang mời các cố vấn từ bên ngoài để đánh giá kế hoạch dài hạn cho hoạt động kinh doanh.

Giá cổ phiếu của nhiều ngân hàng khu vực vùng Bờ Tây đã sụt giảm rõ rệt sau khi Silicon Valley Bank sụp đổ vào tháng 3, một phần bởi lo ngại rằng cơ sở khách hàng của họ có nhiều điểm tương đồng với nhau.

Theo nhiều nguồn tin, phương án bán lại cho bên khác của PacWest gặp trở ngại bởi ngân hàng này không tìm thấy nhiều người mua tiềm năng. Các khoản lỗ lớn vì nhiều khoản cho vay của ngân hàng này đã giảm đáng kể là rào cản rất lớn đối với những tổ chức muốn tiếp cận PacWest.

Bitcoin tăng gần 3% trong tháng 4/2023.

Bitcoin tăng gần 3% trong tháng 4/2023.

Có thể thấy, trong quãng thời gian từ ngày 25/4 cho đến nay, giá Bitcoin đã trải qua nhiều biến động đáng kể, dao động trong khoảng từ 27.000 USD – 30.000 USD. Dưới góc độ kỹ thuật, một tài sản trong khoảng thời gian ngắn mà thay đổi liên tục trong biên độ 10% là một điều đáng báo động. Tuy nhiên, nếu nhìn rộng hơn thì với thị trường tiền điện tử đây là điều bình thường, thậm chí nó còn có nhiều điểm tích cực. Tính từ đầu năm cho đến nay, giá Bitcoin đã tăng khoảng 74% trong khi chỉ số thị trường chứng khoán S&P 500 tích lũy mức tăng 9%. Cùng với đó, kết thúc tháng 4 đầy sóng gió, Bitcoin vẫn có thể đạt mức tăng trưởng 3%, khiêm tốn hơn những tháng trước nhưng lại là tháng tăng trưởng dương duy nhất so với cùng kỳ trong vòng 3 năm trở lại đây.

Mặt khác, các chuyên gia phân tích của Bitfinex, thị trường tiền điện tử đang trở nên lành mạnh hơn khi các giao dịch có sử dụng đòn bẩy cao trên thị trường phái sinh đã ít đi đáng kể trong các phiên gần đây.

“Tỷ lệ đòn bẩy ước tính” đo lường đòn bẩy trong thị trường Bitcoin. Tỷ lệ này đã giảm xuống mức thấp 0,195 vào tuần trước, mức chưa từng thấy kể từ ngày 20/12/2021.

Biến động tiềm ẩn cũng đã giảm xuống gần mức thấp lịch sử được thiết lập vào đầu năm nay, nằm trong khoảng từ 48% đến 55% đối với các kỳ hạn 7, 30, 90 và 180 ngày.

Biến động tiềm ẩn cho biết thị trường đang ước tính mức độ biến động trong tương lai của tài sản cơ bản như thế nào, trong trường hợp này là Bitcoin. Nó dựa trên giá hiện tại của các hợp đồng quyền chọn.

Theo Bitfinex, biến động tiềm ẩn thấp báo hiệu khả năng quay trở lại kỷ nguyên thị trường giao ngay thống trị, tương tự như đầu năm 2023.

Những số liệu trên cho thấy Bitcoin đang trong “giai đoạn chuyển tiếp”, được đánh dấu bằng tình trạng tạm dừng chuyển động giá và giảm đòn bẩy cùng với ít nhà đầu cơ ngắn hạn hơn. Khi mà thị trường trở nên lành mạnh hơn cũng là lúc các nhà đầu tư mới cùng với nhà đầu cơ mới tham gia vào thị trường.

Một sự kiện được chờ đợi của Bitcoin thời gian tới chính là sự kiện Bitcoin Halving ước tính sẽ diễn ra vào ngày 28/4/2024. Mỗi chu kỳ sau thường dài hơn chu kỳ trước một chút và tỷ lệ tăng trưởng của chu kỳ sau cũng thấp hơn. Ước tính theo dữ liệu lịch sử, giá của Bitcoin có thể đạt quanh 33.165 USD vào ngày diễn ra halving. Và giá BTC có thể đạt đỉnh vào gần cuối tháng 11 năm 2024, tức là khoảng bảy tháng sau khi sự kiện diễn ra. Mức giá đỉnh theo ước tính sẽ gấp khoảng 4.7 lần giá khi halving diễn ra, tức khoảng 155.877 USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *