Coteccons báo lãi gấp gần 5 lần trong quý 1, tăng gần 200 nhân viên trong một quý

Công ty CP Xây dựng Coteccons (CTD) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2024 từ ngày 1/1/-30/3/2024 với doanh thu đạt gần 4.666 tỷ đồng tăng 49% so với cùng kỳ phần lớn đến từ doanh thu hợp đồng xây dựng gần 4.659 tỷ đồng tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ. Doanh thu các nghiệp vụ còn lại không đáng kể.

Sau khi khấu trừ giá vốn, lãi gộp đạt gần 221 tỷ đồng, gấp 4 lần cùng kỳ. Biên lãi gộp cũng tăng vọt từ 2% lên 5%, do các dự án được cải thiện đáng kể. Trong khi đó, doanh thu tài chính giảm phân nửa còn gần 42 tỷ đồng.

Đáng chú ý, khoản lợi nhuận khác của CTD tăng đột biến lên gần 66 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ gần 1 tỷ đồng. Theo thuyết minh, khoản lợi nhuận khác chủ yếu là thu lãi từ giao dịch mua rẻ hơn 58 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi các chi phí phát sinh, Coteccons lãi ròng gần 105 tỷ đồng, gấp 4,75 lần so với cùng kỳ. Sau 14 quý CTD đã quay lại mốc lãi trăm tỷ đồng trong vòng 1 quý. Như vậy, so với kế hoạch mới, ông lớn xây dựng Coteccons thực hiện được 72% chỉ tiêu doanh thu và 81-84% chỉ tiêu lãi sau thuế sau 9 tháng.

Tính đến cuối tháng 3, tổng tài sản CTD gần 20.933 tỷ đồng, giảm 2% so với đầu năm. Phần lớn nằm ở dạng tài sản ngắn hạn với hơn 18,590 tỷ đồng, giảm 7% và chiếm 89% tổng tài sản. Hàng tồn kho ở mức 2.924 tỷ đồng, giảm 7%. Trong khi đó, chi phí xây dựng cơ bản dở dang gần 136 tỷ đồng, tăng 316%, tập trung tại dự án bất động sản Gem Sky World (Đồng Nai) gần 87 tỷ đồng, dự án công trình nhà máy Mỹ Phước 3 hơn 14 tỷ đồng.

Phải thu ngắn hạn từ khách hàng 11.364 tỷ đồng trong đó dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi tăng lên 1.278 tỷ đồng. CTD còn ghi nhận 2.206 tỷ đồng nợ xấu tại Bất động sản Ngôi sao Việt; Saigon Glory; Đầu tư Minh Việt và các khách hàng khác, dự phòng cho khoản này 1.278 tỷ đồng.

Coteccons có nợ phải trả hơn 12.413 tỷ đồng, giảm 5% so với đầu kỳ. Đáng chú ý, CTD đang nợ vay nợ tài chính cả ngắn và dài hạn hơn 1.500 tỷ đồng, tăng 26% so với đầu kỳ và chiếm 12% tổng nợ của Doanh nghiệp.

Tính đến ngày 31/03/2024, số lượng nhân viên của Coteccons là 2.182 nhân sự, tăng 197 người so với thời điểm 30/06/2023.

Trao đổi về chiến lược của Coteccons trong thời gian tới, đặc biệt sau khi thâu tóm thành công hai doanh nghiệp trong lĩnh vực hạ tầng là Công ty TNHH Sinh Nam Metal Công ty TNHH Cơ và Điện UG Việt Nam (UG M&E), Chủ tịch Bolat Duisenov mới đây cho biết doanh nghiệp hướng tới sự đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh có cộng hưởng. Điều này có nghĩa là Coteccons thay vì trước đây tập trung nguồn thu vào một ngành cốt lõi nhưng bây giờ chỉ trông vào đó thì không phát triển được, do vậy, những ngành nghề có nguồn thu liên quan đến mảng cốt lõi đều được tìm kiếm, mở rộng như M$A doanh nghiệp về nhôm kính… Thậm chí là liên doanh.

Ở mảng bất động sản, mới đây, Coteccons tiếp tục tham giá đấu thầu thực hiện đầu tư dự án tổ hợp thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở gồm các khu đất có ký hiệu OTM4, OTM6, LK16, LK17, CC12, CX2 tại nút giao vòng xuyến Võ Nguyên Giáp – Tố Hữu, Thừa Thiên Huế.

Sự tham gia sâu của CTD trong lĩnh vực bất động sản khiến nhóm khách hàng lo ngại sẽ phải cạnh tranh với đơn vị kinh nghiệm tổng thầu lâu năm. Tuy nhiên, Chủ tịch CTD cho biết, doanh nghiệp không bao giờ có chủ trương đối đầu với khách hàng của mình trong lĩnh vực bất động sản. Như dự án The Emerald 68, Coteccons cũng kết hợp, liên danh với khách hàng tạo ra sản phẩm bất động sản tốt, giá tầm trung cho người dùng.

“Có thể Coteccons không giỏi như những tay chơi bất động sản khác nhưng nhờ cộng hưởng với mảng xây dựng thì cũng sẽ tốt hơn”, vị này nhấn mạnh.

Về nguồn vốn, Coteccons luôn đảm bảo bức tranh tài chính minh bạch, rõ ràng theo luật. Một khi được minh bạch các đơn vị tài chính sẽ đánh giá tốt hơn chứ không chấp nhận làm số liệu để tìm nguồn cung cấp vốn từ một vài ngân hàng.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *