Cơn sốt vàng miếng tại các cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc

(ĐTCK) Ngoài mì ramen và xúc xích, các cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc còn có một món mới phổ biến là vàng miếng.

CU – chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất của Hàn Quốc – đã hợp tác với KOMSCO (cơ quan chuyên chịu trách nhiệm đúc và in tiền, đồng xu được sở hữu bởi Chính phủ Hàn Quốc) để cung cấp cho khách hàng những thỏi vàng mini và chúng là mặt hàng rất được săn đón.

Nhiều thỏi vàng mini có trọng lượng từ 0,1 – 1,87 g đã được mở bán tại các cửa hàng CU kể từ tháng 4. Một thanh 1,87 g được bán với giá 225.000 won (165,76 USD) và một thanh 0,5 g được bán với giá 77.000 won.

Theo ứng dụng Pocket CU, những người ở độ tuổi 30 tích cực mua những thỏi vàng này nhất, chiếm hơn 41% tổng doanh số kể từ khi ra mắt. Những người ở độ tuổi 40 chiếm 35,2% doanh số bán hàng, tiếp theo là những người ở độ tuổi 50 với 15,6%. Những người ở độ tuổi 20 chiếm 6,8% tổng doanh số bán hàng.

Trong một báo cáo gần đây, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, nhu cầu về vàng thỏi và tiền xu ở Hàn Quốc đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5 tấn trong quý đầu năm nay trong bối cảnh giá vàng tăng cao. WGC lưu ý rằng đây là mức tăng mua vàng hàng quý mạnh nhất ở Hàn Quốc trong hơn hai năm.

Các cửa hàng tiện lợi khác cũng tương tự. Tại chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 của Hàn Quốc, khách hàng có thể mua những miếng vàng nhỏ từ máy bán hàng tự động.

Heng Koon How, người đứng đầu chiến lược thị trường, kinh tế toàn cầu và nghiên cứu thị trường tại UOB cho biết: “Thông thường, trong thời điểm kinh tế bất ổn khi đồng nội tệ mất giá, nhu cầu về trang sức vàng vật chất sẽ tăng lên khi các nhà đầu tư trong nước tìm kiếm nguồn đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn”.

Theo Sàn giao dịch vàng Hàn Quốc, giá vàng đã tăng lên mức kỷ lục 456.000 won (335,3 USD)/3,75 g, tương đương 0,13 ounce. Ngược lại, đồng won của Hàn Quốc đã giảm hơn 5% so với đồng đô la từ đầu năm đến nay.

WGC ghi nhận xu hướng gần đây về mối quan tâm đầu tư ngày càng tăng trong giới trẻ ở châu Á, ngay cả khi giá vàng đã vượt qua mức cao kỷ lục.

Shaokai Fan, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu của WGC cho biết: “Nhiều nền kinh tế châu Á đang phải đối mặt với lạm phát và bất ổn tài chính lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ…Thật hợp lý khi nhiều nhà đầu tư trẻ đang nhìn nhận vàng như một cách để đa dạng hóa và bảo vệ tài sản”.

Người tiêu dùng ở Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh mua vàng, và việc sưu tầm 1 gam “hạt đậu vàng” đựng trong lọ thủy tinh đang trở thành xu hướng của giới trẻ nước này. Trung Quốc cũng đang dẫn đầu về nhu cầu tiêu dùng vàng thỏi, khi nước này vượt qua Ấn Độ vào năm 2023 để trở thành nước mua vàng trang sức lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, tại Mỹ vào năm ngoái, tập đoàn bán lẻ Costco đã trở thành điểm dừng chân phổ biến cho những thỏi vàng nặng 1 ounce có giá gần 1.900 USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *