“Cơn điên” của Bitcoin, lên đỉnh 17 tháng chỉ sau một đêm

(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 24/10, thị trường tiền điện tử có 90/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa – Bitcoin tăng 12,09%, đạt 34.358 USD/BTC.

Thị trường tiền điện tử, tiêu biểu là đồng Bitcoin (BTC), đã rơi vào trầm lắng kể từ tháng 5/2022 sau khi hứng chịu hàng loạt các vụ bê bối, đổ vỡ từ những ông lớn như Terra-Luna, Three Arrows Capital, Genesis và FTX. Tuy nhiên, giữa bối cảnh ngổn ngang, hàng loạt câu hỏi nghi ngờ về sự tồn tại của thị trường tươi trẻ này được đặt ra, thì đúng giai đoạn giới đầu tư gọi là “Uptober” (trong lịch sử Bitcoin thường tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 10) giá của người anh cả Bitcoin đã vụt sáng, tăng khoảng 12% trong ngày, hơn 22% trong tuần để lần đầu tiên chạm mốc 35.000 USD sau 17 tháng.

Nguyên nhân trực tiếp tạo đà hưng phấn cho thị trường tiền điện tử đến từ việc Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) sẽ thông qua các quỹ ETF Bitcoin giao ngay tại Mỹ. Đây sẽ là bước chuyển quan trọng bởi thông qua các quỹ ETF Bitcoin sẽ khiến đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường tăng khả năng tiếp xúc với giới đầu tư hơn, tạo thuận lợi cho hoạt động mua và bán. Quỹ ETF Bitcoin cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với Bitcoin mà không cần phải giao dịch với sàn hoặc tự lưu trữ tiền điện tử.

Trước đó, các cơ quan quản lý tại Mỹ đã cho phép quỹ ETF Bitcoin futures được hoạt động, cho phép giao dịch hợp đồng đặt cược vào giá tương lai của tiền điện tử nhưng đã từ chối các sản phẩm giao ngay.

Theo đó, quyết định gần đây của tòa án đã ủng hộ Grayscale, công ty có quỹ tín thác Bitcoin lớn nhất, sản phẩm GBTC, có thể được chuyển đổi thành quỹ ETF.

Niềm tin của giới đầu tư càng được củng cố hơn sau khi quỹ ETF Bitcoin spot của tập đoàn quản lý tài sản hàng đầu Phố Wall BlackRock, với tên chính thức là iShares Bitcoin Trust, đã xuất hiện trên website của Công ty Ủy thác lưu ký và Thanh toán bù trừ (DTCC) với mã là IBTC. DTCC một đơn vị chuyên xử lý quá trình thanh toán và chuyển giao chứng khoán/cổ phiếu sau khi giao dịch đã được bên bán và bên mua thỏa thuận.

Quỹ ETF Bitcoin giao ngay của BlackRock xuất hiện trên website công ty xử lý chứng khoán Mỹ.

Quỹ ETF Bitcoin giao ngay của BlackRock xuất hiện trên website công ty xử lý chứng khoán Mỹ.

Một số nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence khẳng định có 90% khả năng một quỹ sẽ được chấp thuận vào tháng 1 năm sau.

Đồng quan điểm, ông Stuart Barton, Giám đốc đầu tư của Volatility Shares, lạc quan dự đoán tất cả các đơn đăng ký quỹ ETF Bitcoin gửi tới SEC có thể được phê duyệt cùng nhau. Căn cứ để Barton có thể tự tin như vậy đến từ việc vào tháng 6, 2x Bitcoin Strategy ETF (BITX) của công ty ông, đã trở thành quỹ ETF tiền điện tử có đòn bẩy đầu tiên ở Mỹ.

Volatility Shares cũng là công ty đầu tiên nộp đơn đăng ký quỹ Ethereum futures ETF. SEC đã không chấp thuận bất kỳ đề xuất nào trong số nhiều người đăng ký trước đó, nhưng bất chấp điều này, các công ty khác đã đi theo Volatility Shares trong việc đăng ký quỹ Ethereum futures ETF.

Ngân hàng JPMorgan cho biết việc phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin giao ngay sẽ diễn ra trong vòng vài tháng và có thể hoàn thành trước ngày 10/1/2024, thời hạn cuối cùng cho đơn đăng ký Ark 21Shares.

Nhận định của Barton đã nhận được sự đồng thuận đến từ bà Cathie Wood, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty quản lý quỹ ARK Investment Management cùng với các chuyên gia của Bloomberg Intelligence.

Ở thời điểm hiện tại, đang có 12 tổ chức đang chờ đợi SEC chấp thuận quỹ ETF Bitcoin giao ngay, bao gồm: Grayscale, 21Shares & Ark, BlackRock, Bitwise, VanEck, Wisdomtree, Invesco & Galaxy, Fidelity, Valkyrie, Global X, Hashdex và Franklin.

Theo dữ liệu mới nhất, lượng tìm kiếm từ khóa “Bitcoin ETF spot” trên Google cũng vừa đạt đỉnh, cho thấy sức nóng của sự kiện đang được dư luận vô cùng quan tâm.

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) đã tăng vượt mức 54%, cao nhất kể từ tháng 4/2021.

Giá Bitcoin điều chỉnh nhẹ sau khi tăng vượt mốc 35.000 USD trong sáng nay.

Giá Bitcoin điều chỉnh nhẹ sau khi tăng vượt mốc 35.000 USD trong sáng nay.

Nếu như niềm vui từ việc Bitcoin “trỗi dậy” lan tỏa đến hầu hết các nhà đầu tư thì không ít người “thành công” có con đường riêng đã phải trả giá đắt. Trên thị trường phái sinh, trong vòng 24 giờ qua đã có hơn 90 nghìn nhà giao dịch bị thanh lý vị thế với tổng số tiền lên đến hơn 385 triệu USD, phần lớn đến từ các lệnh short.

Đồng tiền dẫn dắt altcoin, Ethereum (ETH) cũng đã tăng lên trên mốc 1.800 USD nhờ được hưởng lợi.

Theo Nate Geraci, Chủ tịch của The ETF Store, SEC đã xác nhận đơn đăng ký của Grayscale Investments để chuyển đổi Grayscale Ethereum Trust (ETHE) thành quỹ ETF Ethereum giao ngay.

Việc chuyển đổi quỹ tín thác ETHE trị giá 4,8 tỷ USD thành quỹ ETF đã đăng ký với SEC sẽ cho phép nhiều nhà đầu tư chính thống hơn tiếp cận với token gốc của Ethereum, Ether, mà không cần phải nắm giữ trực tiếp tài sản tiền điện tử. ETHE hiện đang giao dịch OTC dưới dạng quỹ tín thác riêng tư.

Hồ sơ của SEC cho thấy rằng NYSE Arca, nơi sẽ niêm yết quỹ ETF được đề xuất, đã nộp đơn đăng ký quỹ ETF ETH giao ngay của Grayscale vào ngày 2/10. Đề xuất này nhằm mục đích chuyển quỹ tín thác Ethereum hiện tại của Grayscale thành một quỹ ETF nắm giữ Ether trực tiếp thay vì thông qua các hợp đồng tương lai.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *