Chuyên gia ADB: Cần có cách tiếp cận kết hợp trong quản lý thị trường vàng

(ĐTCK) Liên quan đến những biến động trên thị trường vàng thời gian qua, ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, để điều hành thị trường vàng hiệu quả hơn cần cách tiếp cận kết hợp giữa quản lý nhà nước như công cụ tiền tệ và là sản phẩm tài chính đầu tư, đồng thời là hàng hoá cơ bản.

Tại buổi họp báo của ADB về “Triển vọng Kinh tế cho Việt Nam” được tổ chức sáng nay (11/4) tại Hà Nội, ông Hùng phân tích, xu hướng chung của thị trường vàng thế giới thời gian qua có nhiều biến động, bởi vàng trên thế giới là công cụ quản lý rủi ro và động thái sử dụng vàng vừa qua của các ngân hàng trung ương trên thế giới phản ánh những biến động do động thái địa chính trị. Còn thị trường vàng trong nước biến động chủ yếu do cung cầu, nhưng yếu tố tâm lý của thị trường cũng khá đặc thù.

Thứ nhất, ở góc độ quản lý cung cầu. Cung trong nước có những hạn chế nhất định, do đó, khi có những biến động về tâm lý hay các công cụ đầu tư khác không hấp dẫn thì vàng trở thành công cụ đầu tư, nên giá vàng tăng.

Thứ hai, ở góc độ quản lý nhà nước đối với vàng. Vàng cũng tương tự như ngoại tệ, đồng thời cũng là hàng hoá cơ bản, nhưng cách tiếp cận thị trường vàng vẫn mang tính hành chính, nên khi có biến động cung cầu thì cách kiểm soát vẫn mang tính hành chính.

Ông Nguyễn Bá Hùng (trái) cùng các chuyên gia ADB chia sẻ tại buổi họp báo sáng 11/4

Ông Nguyễn Bá Hùng (trái) cùng các chuyên gia ADB chia sẻ tại buổi họp báo sáng 11/4

“Cách tiếp cận kết hợp giữa quản lý nhà nước như công cụ tiền tệ và là sản phẩm tài chính đầu tư, đồng thời là hàng hoá cơ bản, thì việc điều hành thị trường vàng sẽ hiệu quả hơn”, ông Hùng nói.

Liên quan đến thị trường ngoại hối thời gian qua, chuyên gia của ADB cho rằng, tỷ giá biến động thời gian qua là hết sức bình thường, bởi thị trường ngoại hối không phụ thuộc vào nội tại của Việt Nam, mà còn cả diễn biến chung trên quốc tế.

“Chỉ số đồng USD so với rổ tỷ giá ngoại tệ từ đầu năm 2024 đến nay tăng 3%, giả sử các đồng tiền khác cố định thì đồng USD cũng tăng 3%, theo đó, đồng USD tăng so với VND do bản chất đồng USD tăng giá”, ông Hùng nói.

Bên cạnh đó, theo ông Hùng, thị trường ngoại hối biến động còn do yếu tố cung cầu, cụ thể, quý I cầu ngoại tệ tăng do hệ quả của năm tài chính cùng với nhu cầu sử dụng ngoại tệ mang tính cất giữ… do đó, tỷ giá tăng là phù hợp. Tuy nhiên, quan trọng tỷ giá có biên độ đến 5%, theo đó những biến động thời gian qua vẫn trong biên độ nên các biến động vẫn là bình thường chưa cần lo lắng để sử dụng dự trữ ngoại hối để can thiệp.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *