Chứng khoán Mirae Asset đưa ra 5 điều nhà đầu tư cần làm khi thị trường giảm liên tục 3 phiên

GIỮ BÌNH TĨNH LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT KHI THỊ TRƯỜNG BIẾN ĐỘNG

Cú giảm gần 60 điểm (4.7%) trong phiên giao dịch đầu tuần (15/4) tạo dư chấn sâu sắc với toàn thị trường. Không chỉ là mức giảm sâu nhất thị trường chứng khoán Việt trong hơn một năm qua, đây còn là chỉ số giảm mạnh nhất châu Á cùng ngày. Nhiều nhà đầu tư trở nên lo lắng, liên tục bán tháo, vội vàng chốt lời, mua đuổi. Không khí căng thẳng và sắc đỏ liên tục bao trùm thị trường.

Để bảo vệ thành quả đầu tư, cần tránh hoang mang, duy trì bình tĩnh để tập trung kế hoạch đầu tư dài hạn và mục tiêu tài chính của bản thân. Song song đó, nhà đầu tư cũng không nên thụ động, cần có hành động để thích ứng với tình huống mới.

5 ĐIỀU CẦN LÀM NGAY ĐỂ BẢO VỆ TÀI SẢN

“Việc bình tĩnh và tuân thủ kế hoạch đầu tư dài hạn là vô cùng quan trọng. Nếu nhà đầu tư để mình cuốn vào làn sóng lo lắng, sẽ càng dễ đưa ra quyết định sai lầm, gây thất thoát tài sản”, đại diện Chứng khoán Mirae Asset nhấn mạnh và đưa ra 5 khuyến nghị có thể thực hiện ngay cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần tránh hoang mang và thực hiện ngay 5 điều sau.
Nhà đầu tư cần tránh hoang mang và thực hiện ngay 5 điều sau.

Trước hết, khi thị trường lao dốc là thời điểm lý tưởng để đánh giá danh mục đầu tư xem xét lại các khoản đầu tư và đảm bảo rằng nó phản ánh đúng khẩu vị rủi ro và mục tiêu tài chính của bạn. Hãy đề cao sự đa dạng và phân bổ đồng đều, duy trì nguyên tắc “không để tất cả trứng vào một rổ”.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên xem xét loại bỏ những cổ phiếu có rủi ro cao và thêm vào những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng. Đồng thời, hãy điều chỉnh danh mục đầu tư cho phù hợp tình hình tài chính, nhu cầu trong tương lai, mức độ chấp nhận rủi ro và yếu tố thị trường ngay thời điểm này.

Thứ hai, việc tăng tỷ trọng tiền mặt cũng là vấn đề nên lưu tâm. Việc gia tăng tỷ trọng tiền mặt trong tài khoản trong hầu hết các giai đoạn biến động của thị trường, luôn được đề cao vì giảm rủi ro, nguy cơ cho nhà đầu tư. Ngoài tăng tỷ trọng, nhà đầu tư cũng nên chuẩn bị thêm tâm lý thận trọng, chủ động thu gọn danh mục thay vì giải ngân bắt đáy sớm.

Điều quan trọng thứ ba nhà đầu tư cần lưu ý là giữ tỷ trọng cổ phiếu hợp lý. Nên cố gắng tránh những trường hợp vay margin quá đà dưới tỷ lệ cho phép và rơi vào thế phải đối mặt áp lực force sell (buộc phải bán). Tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, phù hợp và việc tuân thủ một cách nghiêm ngặt chiến lược đầu tư cần được đảm bảo trong mọi tình huống.

Nhà đầu tư cũng có thể giảm thiểu chi phí vay margin để quản trị danh mục hiệu quả. Trong tình huống vẫn muốn sử dụng margin, hãy chọn công ty chứng khoán uy tín và có mức lãi suất tốt nhất để đảm bảo tối ưu lợi nhuận.

Chương trình “Lãi margin thật nhỏ, hạn mức thật to” với lãi suất 7,99% cùng dư nợ lên đến 10 tỷ đồng của Chứng khoán Mirae Asset hiện đang là một trong những chương trình ưu đãi hấp dẫn thị trường, đáng để nhà đầu tư cân nhắc.

Chứng khoán Mirae Asset đưa ra 5 điều nhà đầu tư cần làm khi thị trường giảm liên tục 3 phiên - Ảnh 1

Cũng đừng nên bỏ qua việc sử dụng công cụ quản lý rủi ro và tìm kiếm sự tư vấn chuyên nghiệp. Trước sự biến động không ngừng của thị trường và nên kinh tế, các công cụ giúp dự báo xu hướng, nguy cơ với góc nhìn đa chiều, khách quan trở nên thiết yếu.

Nếu vẫn cảm thấy không đảm bảo về danh mục đầu tư của mình, nhà đầu tư có thể tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia tài chính với khả năng đánh giá tình hình chuẩn xác và đưa ra các khuyến nghị phù hợp. Nhà đầu tư cũng có thể theo dõi các chương trình phân tích, đánh giá thị trường được cập nhật liên tục trên các kênh thông tin (Fanpage và Youtube) của Chứng khoán Mirae Asset.

Đại diện chứng khoán Mirae Asset cũng khẳng định tầm quan trọng của việc đưa ra quyết định trong thời điểm này: “Bảo vệ tài sản khi thị trường giảm mạnh là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự kiên nhẫn và cân nhắc. Không nên vội vã hay ra quyết định theo đám đông. Chúng tôi hy vọng nhà đầu tư xây dựng một kế hoạch rõ ràng và tuân thủ nó. Trước những tình huống bất ngờ của thị trường, Mirae Asset cũng luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư hết sức có thể”.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *