Chu kỳ tăng trưởng khác lạ và những điều “khác thường” của Bitcoin trước sự kiện Halving

(ĐTCK) Sự biến động của Bitcoin trên thị trường đang ngày một giảm đi. Điều này có thể khiến kỳ vọng về những khoản lãi có thể kiếm được sự mạo hiểm của nhiều nhà đầu tư giảm xuống, đổi lại họ có thể trông đợi vào một thị trường ổn định, đáng tin cậy hơn.

Trong tuần qua, thị trường tiền điện tử đã có những sự điều chỉnh, rung lắc bất thường khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay. Song, sau khi giá của đồng Bitcoin có thời điểm rơi xuống dưới mốc 65.000 USD thì đã có những tín hiệu phục hồi xuất hiện. Kết thúc tuần lễ giao dịch, giá của đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường đã giảm khoảng 2% và dừng chân ở trên mốc 69.000 USD. Mặc dù thị trường vẫn chưa thể hồi phục trở lại trên mốc 70.000 USD, tuy nhiên đó vẫn là tuần lễ thứ hai liên tiếp thị trường đóng nền tuần trên ngưỡng 69.000 USD – cột mốc quan trọng của Bitcoin ở thời điểm hiện tại.

Theo các chuyên gia quan sát, nguyên nhân khiến thị trường tiền điện tử sụt giảm bất thường trong tuần qua đến từ lực bán mạnh của quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) và một số quỹ phòng hộ (hedge fund) đã đặt cược lớn vào vị thế short Bitcoin. Dữ liệu mới được công bố từ công ty phân tích Arkham Intelligence cho thấy, lực bán của GBTC trong thời gian qua được thúc đẩy bởi công ty đã phá sản Genesis.

Cụ thể, Genesis là công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay (lending) và giống như quỹ đầu tư Grayscale, chúng đều là công ty con của Digital Currency Group. Sau cuộc khủng hoảng và bê bối vào năm 2022, Genesis đã phải tuyên bố phá sản vào tháng 1/2023. Tòa án đã thông qua đề nghị chuyển đổi số cổ phần GBTC của Genesis sang Bitcoin hoặc tiền mặt, nhằm mục đích bồi thường cho khách hàng bị thiệt hại.

Theo báo cáo, quá trình thanh lý toàn bộ cổ phần GBTC được Genesis nắm giữ đã được hoàn thành vào ngày 2/4 vừa qua và được sử dụng để mua lại 32.041 Bitcoin, trị giá 2,2 tỷ USD. Người đại diện của Genesis cho biết sẽ sử dụng số tiền thu về để bồi thường toàn bộ cho người dùng tham gia chương trình gửi tiết kiệm Earn của sàn giao dịch tiền số Gemini.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, sự kiện đang giành được nhiều sự chú ý nhất của giới đầu tư đó là Halving (sự kiện chia đôi) Bitcoin sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần nữa vào ngày 20/4.

Trong lịch sử 3 lần sự kiện Halving xảy ra trước đây, thị trường đều đã xảy ra những đợt rung lắc mạnh, với mức độ dao động trung bình khoảng 30 – 40% rồi sau đó mới có thể thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, trong vòng khoảng 480 ngày tính từ ngày sự kiện Halving. Đó là theo những gì được ghi nhận, còn ở chu kỳ tăng trưởng “khác biệt” lần này, sự tham gia của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã khiến mọi “truyền thống” bị thay đổi.

Không khó để thấy, ở chu kỳ tăng trưởng lần này, mức độ biến động của đồng Bitcoin thấp hơn rất nhiều so với trước đây, gần như không vượt quá mức 25%. Ở lần điều chỉnh gần nhất, giá Bitcoin chỉ dao động khoảng 15% trước khi hồi phục trở lại trên mốc 70.000 USD. Có nhiều luồng ý kiến cho rằng có thể thị trường sẽ còn chứng kiến thêm một đợt điều chỉnh nữa trước khi sự kiện Halving năm nay xảy ra để dọn đường cho “ông vua” tiền điện tử thiết lập mức đỉnh lịch sử mới. Ở bối cảnh hiện tại, rất khó để xảy ra những biến động bất thường như trong lịch sử.

Ông Lucas Kiely, Giám đốc đầu tư của Yield App cho rằng, có 2 yếu tố đã khiến “lịch sử” bị thay đổi.

Số lượng Bitcoin được các nhà đầu tư dài hạn nắm giữ đang đạt mức kỷ lục.

Số lượng Bitcoin được các nhà đầu tư dài hạn nắm giữ đang đạt mức kỷ lục.

Đầu tiên, đó là tỷ lệ Bitcoin được các nhà đầu tư dài hạn nắm giữ đã đạt mức kỷ lục khoảng 14 triệu Bitcoin, chiếm hơn 70% tổng cung hiện tại. Không chỉ thế, trong những tháng gần đây, số lượng Bitcoin được rút khỏi các sàn giao dịch để chuyển vào ví lạnh cũng đã thiết lập mức kỷ lục mới. Đây là dấu hiệu cho thấy cam kết sẽ đồng hành cũng thị trường trong thời gian dài hay còn được gọi là diamond hands.

Ngoài ra, phần khác biệt quan trọng nhất đến từ sự tham gia của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay mới được thông qua tại Mỹ. Với tốc độ hiện tại, các quỹ ETF này đang thu gom về nhiều Bitcoin hơn so với số lượng mà các công ty khai thác có thể cung cấp. Kết thúc quý I/2024, các quỹ ETF đã thu gom khoảng 220.000 Bitcoin, xấp xỉ khoảng 4% tổng lượng cung trên thị trường, với số tiền khoảng 14,2 tỷ USD. Trung bình, mỗi ngày các quỹ ETF đã thu về khoảng gần 10.000 Bitcoin, trong khi các công ty khai thác chỉ có thể cung cấp khoảng 900 Bitcoin. Dòng tiền này không chỉ đẩy Bitcoin lên mức cao mới mọi thời đại mà còn thúc đẩy nhu cầu lớn hơn về tài sản tiền điện tử.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *