CEO KyberNetwork “trải lòng” sau khi nền tảng blockchain KyberSwap Elastic bị hack 47 triệu USD

CEO KyberNetwork khẳng định vẫn hoàn toàn tận tâm làm mọi thứ trong khả năng của mình, cùng với nhóm, để hỗ trợ những nỗ lực đưa những kẻ tấn công ra trước công lý.

Thị trường crypto thế giới đang trải qua “giông bão”, khi “cơn bão” Changpeng Zhao và Binance chưa kịp lắng xuống thì cơn địa chấn khác lại ập đến với Kyber Network của Việt Nam. Kyber được giới chuyên môn cho là một trong số ít doanh nghiệp crypto Việt Nam vươn tầm thế giới.

Sự cố KyberSwap đã bị hack 47 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) gây tâm lý xáo trộn cho nhà đầu tư. Và việc mất mát về giá trị thương hiệu của doanh nghiệp và uy tín cá nhân các nhà sáng lập là không thể đo đếm được, dự tính nó gấp nhiều lần số tiền kể trên.

Mới đây, Trần Huy Vũ (Victor Trần), đồng sáng lập/Giám đốc công nghệ (CTO) của công ty Kyber Network đã trải lòng trên trang cá nhân Twitter (X).

Baodautu.vn xin trích lại những dòng chia sẻ đầy cảm xúc này.

Đã vài ngày kể từ cuộc tấn công khai thác và cuối cùng tôi cũng có thời gian và băng thông để liên lạc. Tôi vẫn hoàn toàn tận tâm làm mọi thứ trong khả năng của mình, cùng với nhóm, để hỗ trợ những nỗ lực đưa những kẻ tấn công ra trước công lý.

Tôi đã và đang đẩy KyberNetwork kể từ năm 2017, ngay từ dòng mã đầu tiên. Tôi đã cùng đội vượt qua nhiều thời điểm khó khăn và vượt qua thành công nhiều cuộc khủng hoảng, đưa Kyber trở lại đúng hướng và đóng góp giá trị đáng kể cho không gian. Tôi tự hào về đội ngũ Kyber, tôi tự hào về chặng đường chúng tôi đã trải qua và tôi đặc biệt đánh giá cao tất cả người dùng KyberSwap.

Tôi tin rằng một trong những điểm mạnh lớn nhất của Kyber và của chính tôi là độ tin cậy. Chúng tôi luôn nỗ lực để tăng thêm giá trị và hỗ trợ người khác. Chúng ta đã chiến đấu và hy sinh để bảo vệ danh tiếng như tài sản quý giá nhất của mình. Bất chấp cuộc tấn công tàn khốc này, chúng tôi vẫn cam kết bảo vệ danh tiếng của mình.

Cá nhân tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật và an ninh mạng trong việc truy tìm và thu hồi tiền của người dùng từ những kẻ tấn công nhằm giảm thiểu thiệt hại mà người dùng phải gánh chịu do cuộc tấn công. Hỗ trợ truy tìm kẻ tấn công và thu hồi tiền của người dùng là ưu tiên hàng đầu của tôi kể từ thời điểm này trở đi và sẽ tiếp tục cho đến khi mọi người dùng đều được bảo vệ hoàn toàn.Thật không may, Kyber Elastic sẽ không còn hoạt động nữa.

Tôi hiểu rằng, việc thu hồi vốn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả người dùng tại thời điểm này và tôi muốn mọi người biết rằng tôi luôn ở đây và kiên định thực hiện cam kết của mình đối với mục tiêu này. Bất cứ ai biết tôi đều hiểu rằng tôi sẽ không từ bỏ và sẽ không ngừng nỗ lực hỗ trợ việc thu hồi tiền của tất cả người dùng.

KyberSwap Protocols vẫn chỉ đứng ở tầm top 10 các sàn giao dịch phi tập trung trên toàn thế giới dựa theo doanh thu 30 ngày. Kyber đang tăng trưởng khá tốt. Victor Trần cho rằng để ngoi lên top 3 đối với Kyber hoàn toàn khả thi.

KyberSwap Protocols vẫn chỉ đứng ở tầm top 10 các sàn giao dịch phi tập trung trên toàn thế giới dựa theo doanh thu 30 ngày. Kyber đang tăng trưởng khá tốt. Victor Trần cho rằng để ngoi lên top 3 đối với Kyber hoàn toàn khả thi.

Hôm 23/11, sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung KyberSwap thông báo bị tin tặc tấn công vào pool thanh khoản, lấy đi số tiền tương đương 47 triệu USD.

Cụ thể, The Block dẫn dữ liệu trên blockchain cho thấy các bể thanh khoản (Liquidity Pool) – thuật ngữ chỉ nơi cung cấp tính năng thanh khoản cho các hoạt động giao dịch tiền điện tử – của nền tảng bị kẻ xấu rút phần lớn. Hacker lấy đi các khoản tiền số Ethereum trị giá 7 triệu USD, Arbitrum trị giá 20,7 triệu USD, Optimism khoảng 15 triệu USD, Polygon trị giá 3 triệu USD và Base khoảng 2 triệu USD. Tổng tài sản bị mất tương đương hơn 47 triệu USD và tất cả được gửi vào một địa chỉ ví duy nhất.

Sau đó, dữ liệu từ DefiLlama cho thấy tổng tài sản người dùng gửi vào dự án của Kyber giảm từ 86 triệu xuống còn 27 triệu USD sau thông tin KyberSwap Elastic bị tấn công được công bố, cho thấy một đợt rút tiền khỏi nền tảng đang diễn ra ồ ạt.

Kyber Network ra đời năm 2017 với ba nhà đồng sáng lập Lợi Lưu, Victor Tran và Yaron Velner. Đây là một trong những dự án blockchain đầu tiên do người Việt phát triển và thu hút sự chú ý lớn trên cộng đồng quốc tế. Dự án từng gọi vốn 52 triệu USD dưới hình thức ICO. Các sản phẩm chính của KyberNetwork là sàn giao dịch phi tập trung KyberSwap và nền tảng quản lý tài sản số Krystal.

Đầu năm 2022, Victor Trần trở thành CEO của Kyber Network, thay cho ông Lợi Lưu – Nhà sáng lập của Kyber Network. Ông Lợi Lưu quyết định rời CEO sau hơn 4 năm và cho rằng, đó là thời điểm tốt nhất để bước xuống khỏi vai trò CEO của Kyber để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng cao tiếp theo của dự án.

Ông Lợi Lưu sẽ tiếp tục làm việc với tư cách là một chủ tịch điều hành, tập trung vào việc phát triển hệ sinh thái Kyber và KNC theo một cách khác, và vẫn giúp đỡ đội ngũ có hướng đi cao.

Theo bảng xếp hạng của Coinmarketcap, sàn KyberSwap Elastic đang đứng thứ 25 trên thị trường tiền số toàn cầu, tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua đạt 31, 6 triệu USD, chiếm 0,592% thị phần.

Trước đó, ngày 17/4, Kyber Network cũng phát đi thông báo người dùng nên rút tiền khỏi sàn càng sớm càng tốt do phát hiện lỗ hổng tiềm ẩn trong hợp đồng của sàn giao dịch. Tháng 9 năm ngoái, Kyber cũng xác nhận bị hacker tấn công bằng phương thức khai thác kẽ hở giao diện front-end trên KyberSwap, lấy đi số tiền mã hóa trị giá 265.000 USD từ hai ví của người dùng.

Kyber Network là một mô hình sàn giao dịch phi tập trung có thể giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngay lập tức mà không cần chờ đợi một sự khớp với một lệnh ngược chiều tương ứng. Với phương thức giao dịch mới này, Kyber Network vẫn có thể đảm bảo tính thanh khoản dồi dào trên nền tảng của mình.

Startup này từng gây tiếng vang khi huy động được 52 triệu USD trong năm 2017 và lọt top 10 thế giới các startup huy động vốn bằng tiền mã hóa trong cùng năm. Cả ông Lợi Lưu và Trần Huy Vũ từng lọt danh sách những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á của Forbes năm 2018.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *