BRC-20 token là gì? Những điều cần biết về chuẩn token mới trên blockchain Bitcoin

BRC-20 là tiêu chuẩn mã thông báo được tạo vào tháng 3 năm 2023 bởi một người dùng ẩn danh có tên “Domo” (@domodata trên Twitter).

Phần lớn chúng ta đã quá quen thuộc với các chuẩn token ERC-20 trên mạng Ethereum hay BEP-20 trên BNB Chain… Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường đã chứng kiến sự bùng nổ của các meme coin vô danh như PEPE coin, PUNK… Điểm chung của các đồng coin này là được tạo ra với tốc độ nhanh chóng mặt do sử dụng chung chuẩn BRC-20. Vậy, tiêu chuẩn này là gì và những BRC-2 token liệu có phải là xu hướng tiếp theo trong thời gian tới? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về chuẩn BRC-20 và các BRC-20 token

Tại thời điểm BeInCrypto thực hiện bài viết này, các mã thông báo BRC-20 tiếp cận mức vốn hóa thị trường 1 tỷ USD. Hãy cùng điểm qua một vài thông tin thú vị về các BRC-20 token này nhé.

  • Có 14,079 mã thông báo BRC-20 được đúc trên chuỗi khối Bitcoin, đẩy vốn hóa thị trường lên gần 1 tỷ USD khi phí khai thác tăng vọt.
  • Ý tưởng của BRC-20 là tạo ra các token có thể thay thế được thông qua giao thức Ordinals.
  • Cơn sốt meme coin đã góp phần làm tăng đáng kể phí giao dịch cho những người khai thác.

BRC-20 token là gì?

Trước hết, BRC-20 là một tiêu chuẩn mã thông báo thử nghiệm lấy cảm hứng từ chính chuẩn ERC-20 của mạng Ethereum. Nó mới chỉ được khai sinh hồi tháng 3/2023 bởi một người dùng ẩn danh có tên Domo. Với BRC-20, các nhà phát triển có thể dễ dàng tạo và giao dịch các mã thông báo có thể thay thế bằng nền tảng Ordinals.

BRC-20 token là các mã thông báo tuân theo chuẩn BRC-20. Chúng được lưu trữ trên chuỗi cơ sở Bitcoin và được xây dựng với sự trợ giúp của Ordinals and Inscriptions. Khái niệm về Ordinals and Inscriptions đã từng được Cafebitcoin nhắc đến trong bài viết về Bitcoin NFT trước đó. Độc giả quan tâm có thể tham khảo thêm tại đây.

Tính dễ sử dụng và tính linh hoạt mà tiêu chuẩn BRC-20 mang lại có lẽ là điều đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà phát triển cũng như nhà đầu tư. Mặc dù được lấy cảm hứng từ ERC-20 của Ethereum, nhưng tiêu chuẩn mã thông báo BRC-20 có một số điểm khác biệt cơ bản khiến nó trở nên khác biệt. Những sự khác biệt này là gì, hãy cùng chia sẻ kỹ hơn ở phần sau của bài viết này nhé.

Danh sách các BRC-20 token. Nguồn: UniSat

Cách thức BRC-20 được hình thành

Mã thông báo BRC-20 bổ sung một lượng nhỏ dữ liệu cho mỗi satoshi bằng cách sử dụng lỗ hổng trong bản nâng cấp Taproot năm 2021 của Bitcoin. Bản cập nhật giao thức vào năm 2014 cho phép người dùng Bitcoin thêm một lượng nhỏ dữ liệu tùy ý vào mỗi giao dịch nhằm hạn chế lượng dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối. Bản nâng cấp năm 2021 mở rộng dữ liệu có thể được lưu trực tiếp vào chuỗi khối, cho phép lưu trữ mọi thứ từ GIF đến tệp âm thanh. Mã thông báo BRC-20 hiện sử dụng quy trình ghi này để tạo mã thông báo và thêm một đoạn mã JSON ngắn để theo dõi sự tồn tại của chúng.

Hợp đồng mã thông báo BRC-20 ban đầu cho mã thông báo “ordi” có giới hạn cứng là 1,000 mỗi lần đúc và tổng nguồn cung tối đa là 21 triệu mã thông báo. Kể từ đó, giá trị thị trường của mã thông báo BRC-20 đã tăng so với tháng trước, đạt mức đáng kinh ngạc là 120 triệu USD, cho thấy mức tăng 600%. Vào ngày 01/5, mã thông báo BRC-20 có khối lượng 366,000 giao dịch, trong khi tổng số giao dịch trên mạng là 2.36 triệu. Khi nhu cầu về mã thông báo BRC-20 tiếp tục tăng, chi phí giao dịch cũng tăng do hoạt động mã thông báo tăng lên. Với sự cường điệu ngày càng tăng của mã thông báo BRC-20, chuỗi BTC bị tắc nghẽn.

Sự khác biệt giữa BRC-20 và ERC-20

Như BeInCrypto đã chia sẻ ở trên, BRC-20 lấy cảm hứng dựa trên tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 của Ethereum. Đương nhiên, khác biệt cơ bản nhất giữa hai chuẩn này là chuỗi khối của chúng. Mã thông báo BRC-20 tồn tại trên chuỗi khối Bitcoin trong khi mã thông báo ERC-20 tồn tại trên chuỗi khối Ethereum. Điều đó có nghĩa là một số khác biệt thực tế cũng xuất hiện.

  • Chức năng: Mã thông báo BRC-20 không phải là hợp đồng thông minh. Nghĩa là chúng không thể tương tác với các giao thức hoặc ứng dụng khác trên mạng Bitcoin. Điều đó mang lại cho chúng ít chức năng hơn nhiều so với mã thông báo ERC-20, có thể gián tiếp cho phép người dùng mượn tiền điện tử, cho vay…
  • Lưu trữ: Các BRC-20 token này sử dụng Ordinals and Inscriptions để tạo ra một giải pháp lưu trữ dữ liệu trên satoshi trong khi mã thông báo ERC-20 có nguồn gốc từ giao thức Ethereum. Rất có thể bất kỳ bản cập nhật nào trong tương lai đối với Bitcoin đều có thể khiến các BRC-20 token trở nên không thể giao dịch được hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn.

Làm cách nào để mua/bán BRC-20 token?

Để mua hoặc bán các BRC-20 token chúng ta sẽ cần một ví Bitcoin hỗ trợ Taproot và kết nối nó với một sàn giao dịch hỗ trợ. Một số sàn giao dịch tập trung có thể kể đến là UniSat và Ordinals Wallet. Ngoài ra, một số sàn giao dịch phi tập trung như Ordswap cũng cho phép trao đổi P2P mã thông báo BRC-20, nhưng tính thanh khoản thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn cần phải có Bitcoin trong ví của mình để thanh toán bất kỳ khoản phí giao dịch nào.

Ngược lại, để bán mã thông báo BRC-20, bạn cũng có thể chuyển chúng sang một ví Bitcoin khác, bán đấu giá trên một sàn giao dịch phi tập trung hoặc đốt mã thông báo bằng cách gửi chúng đến một địa chỉ không hợp lệ.

Có nên đầu tư vào các BRC-20 token không?

Việc có nên đầu tư vào các token BRC-20 hay không sẽ phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của từng người. Trên thực tế như chúng ta đã thấy, khi sự FOMO tăng lên, không ít người đã gặp hái được lợi nhuận kếch xù từ những token này. Phần lớn các BRC-20 token đều chứng kiến sự tăng giá lên đến hàng ngàn phần trăm chỉ trong thời gian ngắn. Trường hợp của PEPE coin là một ví dụ điển hình mà chúng ta không thể không nhắc đến.

Tuy nhiên, bên cạnh hào quang tỏa sáng từ việc bùng nổ lợi nhuận đến từ các token BRC-20 này, có một số điểm chúng ta cũng cần phải lưu ý. Cụ thể:

  • Thứ nhất, tiêu chuẩn BRC-20 được sự chú ý cũng như tạo được sự cường điệu trong cộng đồng bất chấp những cảnh báo về việc chuẩn này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên có thể có sai sót và các BRC-20 token có thể không có bất kỳ giá trị nào.
  • Thứ hai, khi mạng Bitcoin vốn ít các trường hợp sử dụng, việc xuất hiện của BRC-20 khiến người ta tin rằng đây sẽ là một bước phát triển đột phá. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định cũng như coi BRC-20 là tiêu chuẩn cho các mã thông báo dựa trên Bitcoin.

Theo ý kiến của chúng tôi, bản thân các mã thông báo BRC-20 có thể chỉ được coi như là xu hướng nhất thời mà thôi. Có thể là Bitcoin Ordinals sẽ phù hợp hơn khi so sánh với CryptoKitties đã từng nổi tiếng khi gây ra tắc nghẽn trên chuỗi khối Ethereum vào năm 2017, thay vì các bộ sưu tập NFT phổ biến và có giá trị cao như BAYC và CryptoPunks đã xuất hiện vào năm 2021.

Nếu quan điểm này trở thành sự thật, chúng ta có thể thấy một vấn đề tiềm ẩn xung quanh các token BRC-20 khi nó thiên về sự cường điệu và lợi ích tài chính hơn là đổi mới công nghệ thực tế. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù tiêu chuẩn mã thông báo BRC-20 đã giới thiệu một lớp chức năng mới cho mạng Bitcoin, nhưng đó không phải là con đường bền vững đúng như những gì Bitcoin vẫn đang duy trì và áp dụng lâu nay.

Nhiều khả năng khi sự cường điệu giảm đi, tiềm năng giá trị của các đồng tiền sẽ giảm đáng kể và do đó đầu tư vào lúc đó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *