Bitcoin vượt mặt Bạc trên bảng xếp hạng những tài sản lớn nhất trên thế giới

(ĐTCK) Với việc vượt qua Bạc, nhiều nhà đầu tư đang mơ đến viễn cảnh Bitcoin sẽ đánh bại Vàng để trở thành tài sản đắt giá nhất thế giới.

Sau khi đóng cửa tuần lễ giao dịch ở mức cao nhất lịch sử, đồng Bitcoin lại tiếp tục khiến các nhà đầu tư phải bồn chồn, sốt ruột khi bất ngờ tăng vọt lên trên mốc 72.000 USD để rồi thiết lập mức đỉnh mới ở mức khoảng 72.850 USD. Với sức công phá như vậy, giá trị vốn hóa của đồng tiền điện tử lớn nhất trên thị trường đã vượt lên trên Bạc để đứng vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các loại tài sản có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thế giới với định giá hơn 1.400 tỷ USD. Trước đó, cũng trong đợt tăng lịch sử này, tổng giá trị vốn hóa của đồng Bitcoin đã vượt qua Meta để lọt vào top 10 bảng xếp hạng với giá trị đang được định giá ở khoảng hơn 1.200 tỷ USD.

Tổng giá trị vốn hóa của Bitcoin đã vượt qua Bạc trên bảng xếp hạng.

Tổng giá trị vốn hóa của Bitcoin đã vượt qua Bạc trên bảng xếp hạng.

Khác với 2 lần tạo mới đỉnh mới trong tuần trước, ở lần này, giá của đồng Bitcoin chưa hề bị điều chỉnh mạnh mà thay vào đó đã tạo được vùng hỗ trợ ngắn hạn tương đối ổn định quanh mốc 71.000 USD. Theo giới chuyên gia nhận định, có vẻ như các đợt điều chỉnh mạnh trong tuần trước đã khiến hầu hết các vị thế có sử dụng đòn bẩy cao bị “quét sạch” khỏi thị trường. Nhìn vào dữ liệu của Coinglass ngày 5/3 có thể thấy, sau khi giá Bitcoin tăng khoảng 2% rồi giảm sốc hơn 10% đã khiến gần 300.000 tài khoản trên thị trường phái sinh bị thanh lý với số tiền lên tới 1,1 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 8/2023.

Tiếp đến, hành động giá hồi phục tiếp theo của Bitcoin sau đó đã chứng kiến các vị thế đòn bẩy tiếp theo được tạo ra quanh mức giá khoảng 70.000 và 66.000 USD. Thị trường mở cửa vào ngày 8/3 đã loại bỏ những vị thế này, để lại rất ít hoặc không có đòn bẩy trên 66.000 USD.

Tại phiên giao dịch ngày 11/3 vừa qua, giá của đồng Bitcoin đã giảm xuống 67.000 USD trước khi thiết lập mức đỉnh lịch sử mới đã một lần nữa đã loại bỏ hầu hết các vị thế đòn bẩy trên 66.000 USD, thiết lập một mức sàn vững chắc. Điều này đã khiến đợt tăng giá lần này của thị trường tiền điện tử khác hẳn với năm 2021, khi mà thị trường bị ảnh hưởng nặng nề bởi các vị thế có đòn bẩy cao.

Đà tăng của Bitcoin vẫn đến từ dòng vốn khổng lồ của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Trong tuần qua, các quỹ tiền điện tử tại các nhà quản lý tài sản như BlackRock, Bitwise, Fidelity, Grayscale, ProShares và 21Shares đã ghi nhận dòng vốn vào kỷ lục với tổng trị giá 2,7 tỷ USD trên toàn cầu. Tính đến hết ngày 8/3, dữ liệu của trang BitMEX Research chỉ ra, quỹ IBIT đã nắm giữ 198 nghìn Bitcoin, tương ứng hơn 13,5 tỷ USD (AUM). Ở phiên giao dịch ngày 11/3, thống kê dòng tiền đi vào các quỹ ETF Bitcoin cũng đạt mức cực cao hơn 505 triệu USD, trong đó chỉ riêng quỹ IBIT đã thu vào khoảng 562 triệu USD.

Số liệu về dòng tiền tại các quỹ ETF Bitcoin.

Số liệu về dòng tiền tại các quỹ ETF Bitcoin.

Theo nhận định của Willy Woo, đồng quản lý tại CMCC Crest và chuyên gia phân tích Bitcoin, mặc dù giá Bitcoin đã tăng vượt mốc 71.000 USD, tuy nhiên đây vẫn chỉ là giai đoạn đầu của chu kỳ tăng giá. Dựa trên quá trình tổng hợp dữ liệu được thiết lập để đánh giá hành vi của nhà đầu tư, mô hình Woo đưa ra cho rằng giá Bitcoin có thể tăng đến 337.000 USD trong chu kỳ tăng giá lần này.

Ở diễn biến khác, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đây không hề thích đồng Bitcoin khi đương nhiệm, đã thay đổi và bày tỏ quan điểm ủng hộ đồng Bitcoin trên chương trình Squawk Box của nhà đài CNBC. Ông Trump cho biết nếu đắc cử, chính quyền mới sẽ không đàn áp Bitcoin hoặc các đồng tiền điện tử khác thông qua cơ quan quản lý. Cựu Tổng thống Mỹ còn nhận định Bitcoin là một hình thức tiền tệ hữu dụng, có thể hỗ trợ sức mạnh của đồng USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *