Bitcoin và vàng đang bùng nổ vì những lý do rất khác nhau

(ĐTCK) Bitcoin và vàng hiện đang di chuyển song song và đều đạt mức cao kỷ lục mới vào tuần trước.

Những mức tăng đó đến trong khoảng thời gian tương đối im ắng đối với cổ phiếu, với chỉ số S&P 500 chỉ tăng 3% trong tháng qua khi các nhà đầu tư cố gắng tìm hiểu động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất.

Các nhà phân tích cho biết, vàng và Bitcoin đang được hưởng lợi theo những cách khác nhau từ môi trường kinh tế vĩ mô bất thường, mà lạm phát và lãi suất vẫn là ưu tiên hàng đầu của thị trường.

Kathleen Brooks, Giám đốc nghiên cứu của công ty môi giới trực tuyến XTB cho biết: “Tôi thực sự nghĩ đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên – vàng thu hút một số người nhất định và bitcoin thu hút các nhà đầu tư khác…Nhưng những loại tài sản thay thế này gần như nằm ở vị trí của nó”.

“Một số yếu tố đã thúc đẩy cả hai đạt được những kỷ lục mới, nhưng việc cả hai đều tăng trưởng cùng một lúc thực sự là một điều kỳ lạ trong bối cảnh vĩ mô”, ông cho biết.

Bitcoin tăng giá mạnh mẽ

Sau vài năm khó khăn, Bitcoin đã khởi đầu năm 2024 đầy thành công. Bitcoin đang giao dịch trên 73.000 USD và tăng gần 75% kể từ đầu năm nay. Sự gia tăng đó đã giúp Bitcoin vượt qua mức đỉnh trước đó là khoảng 69.000 USD đạt được vào ngày 11/2021 ở đỉnh cao của bong bóng tiền điện tử.

Vào tháng 1, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã nổ phát súng khởi đầu cho đà tăng của Bitcoin bằng cách phê duyệt 11 quỹ ETF giao ngay, cho phép một loạt nhà đầu tư tổ chức lần đầu tiên đổ xô vào tiền điện tử.

Gần đây hơn, sự phấn khích của nhà đầu tư ngày càng tăng về sự kiện halving sắp tới dự kiến diễn ra vào tháng 4. Điều đó sẽ làm giảm một nửa phần thưởng cho việc khai thác các khối mới, điều mà trước đây đã thúc đẩy giá Bitcoin bằng cách khiến nguồn cung trở nên khan hiếm hơn.

“Việc lan rộng vào không gian ETF là rất lớn đối với Bitcoin. Các đợt halving trước đây không được chú ý – nhưng điều đó đã không xảy ra lần này, bởi vì Bitcoin phổ biến hơn rất nhiều và điều đó sẽ giúp duy trì nhu cầu”, ông Kathleen Brooks cho biết.

Vàng tăng giá

Quá trình hoạt động vào đầu năm 2024 của vàng diễn ra tinh tế hơn, nhưng đó là điều hiển nhiên khi vàng được các nhà đầu tư xem là “nơi trú ẩn an toàn” do tính biến động thấp của nó.

Vàng đã tăng khoảng 4,5% từ đầu năm tới nay và đạt mức 2.159 USD/ounce. Con số này cao hơn mức cao kỷ lục trước đó là khoảng 2.140 USD đạt được vào tháng 12.

Các ngân hàng trung ương từ các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ đều đổ xô mua vàng trong những tháng gần đây, giúp đẩy giá vàng lên cao hơn.

Các ngân hàng trung ương đang tăng cường đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại hối, trong khi các khoản nắm giữ lớn khác như đồng đô la Mỹ sụt giảm khi các nhà giao dịch chuẩn bị cho việc Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Marc Ostwald, nhà kinh tế trưởng của ADM Investor Services International cho biết: “Vàng được thúc đẩy rất nhiều bởi các ngân hàng trung ương, không còn nghi ngờ gì nữa… Họ cảm thấy không thoải mái với thực tế là họ có quá nhiều đô la trong danh mục đầu tư. Không có nhiều lựa chọn thay thế khác, nhưng vàng là một trong số đó”.

Các nhà phân tích cũng tin rằng đợt tăng giá mạnh gần đây của vàng đã nhấn mạnh vị thế của nó như một nơi trú ẩn cho các nhà đầu tư, khi căng thẳng địa chính trị kéo dài và lạm phát cao hơn dự kiến vẫn khiến thị trường lo lắng.

Bitcoin và vàng là hai trong số những tài sản hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay, chỉ vì những lý do rất khác nhau.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *