Bitcoin thiết lập mức đỉnh mới cao nhất trong năm giúp hơn 90% người nắm giữ đều có lãi

(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 6/12, thị trường tiền điện tử có 85/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa – Bitcoin tăng 4,6%, đạt 43.723 USD/BTC.

Tưởng như những lùm xùm pháp lý liên quan đến Changpeng Zhao, cựu CEO của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, sẽ khiến thị trường rơi vào vòng lặp khủng hoảng của những Terra-Luna, Three Arrows Capital, Genesis và FTX. Nhưng bất ngờ thay, động lực đến từ kỳ vọng quỹ ETF Bitcoin giao ngay sẽ sớm được thông qua, lãi suất giảm trong năm 2024 và sự kiện giảm một nửa Bitcoin (Bitcoin Halving) sắp đến đã khiến giá của đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường Bitcoin sau hơn 19 tháng “ngoi” lên trên mốc tâm lý 40.000 USD, tạo tiền đề cho việc thiết lập mức đỉnh tạm thời trong năm 2023 ở khoảng 44.000 USD.

Tính từ đầu năm cho đến nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 150%, giá trị vốn hóa toàn thị trường đạt hơn 1,6 nghìn tỷ USD và trở thành 1 trong 10 loại tài sản có giá trị lớn nhất trên thế giới, vượt mặt các “ông lớn” như Meta (facebook), Berkshire Hathaway và Tesla. Bước nhảy vọt này cho thấy sự thay đổi mang tính xu hướng trong hệ thống phân cấp tài sản nếu so tuổi đời non trẻ của tiền điện tử với các công ty truyền thống khổng lồ trên thế giới. Ngoài ra, động lực lọt vào top tài sản lớn còn có thể sẽ thúc đẩy Bitcoin hướng tới cột mốc 1.000 tỷ USD quan trọng. Nếu như đạt được điều này, Bitcoin sẽ càng củng cố vị thế của mình trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong vòng 24h qua, việc giá Bitcoin liên tục thiết lập mức đỉnh mới trong năm 2023 đã khiến không ít nhà đầu tư trên thị trường phái sinh không kịp trở tay. Theo ghi nhận của trang web Coinglass, đã có hơn 250 triệu USD bị thanh lý, trong đó chiếm phần lớn là các lệnh short.

Tâm lý "tham lam" ngập tràn thị trường tiền điện tử.

Tâm lý “tham lam” ngập tràn thị trường tiền điện tử.

Với tâm lý “tham lam” đang ngập tràn trên thị trường, đã có nhiều chuyên gia dự đoán đây mới chỉ là bước tăng khởi đầu đối với Bitcoin, khi trước mắt đồng tiền này còn nhiều sự kiện quan trọng trong năm 2024.

Quan trọng nhất là thời hạn cuối cùng để Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) phê duyệt các đề xuất quỹ ETF Bitcoin giao ngay là tháng 1/2024. Các tổ chức như BlackRock và Grayscale trong thời gian qua đã liên tục có các cuộc gặp mặt với SEC để giải quyết những điểm bất cập trong hồ sơ.

Các dự đoán về khả năng được thông qua của các đề xuất ETF Bitcoin giao ngay vẫn không thay đổi. Đa số các dự đoán đều cho rằng SEC sẽ cho thông qua đề xuất muộn nhất vào ngày 10/1/2024.

Mới đây, BlackRock đã nhận được 100.000 USD theo dạng tài trợ hạt giống cho hồ sơ quỹ ETF Bitcoin giao ngay từ một nhà đầu tư vô danh. Hồ sơ từ SEC cho biết, nhà đầu tư đã đồng ý mua 4.000 cổ phiếu với giá 25 USD/một cổ phiếu.

Tiếp đến, dự kiến trong tháng 4/2024, Bitcoin sẽ tiến hành đợt halving thứ 4, giảm phần thưởng đào block giảm từ 6,25 BTC về còn 3,125 BTC. Đây là sự kiện để tiền điện tử có thể kiểm soát tình hình lạm phát bằng cách giảm nguồn cung và thường là lý do đằng sau một đợt tăng giá mới.

Bitcoin lọt vào top 10 tài sản có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Bitcoin lọt vào top 10 tài sản có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Đà tăng trưởng của Bitcoin còn đến từ sự quan tâm của các quỹ đầu tư lớn. Thống kê từ Coinshare cho thấy, trong vòng 10 tuần qua liên tục có thêm dòng tiền từ các quỹ đổ dồn vào thị trường tiền điện tử. Tính đến hết ngày 4/12, đã có 176 triệu USD được rót vào thị trường tiền điện tử, nâng tổng số tiền trong vòng 10 tuần qua lên con số hơn 1,76 tỷ USD; số tiền cao nhất kể từ khi quỹ ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai được phê duyệt vào tháng 10/2021 ở Mỹ.

Ngoài số lượng địa chỉ Bitcoin cao hơn, hệ sinh thái cũng đã ghi nhận gia tăng đáng kể số lượng được nắm giữ trong các ví có 1.000 Bitcoin trở lên. Dữ liệu từ IntoTheBlock cho biết, số lượng các ví Bitcoin có số dư đã vượt quá 50 triệu. Hiện tại, hơn 90% người nắm giữ Bitcoin đều đang có lãi.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết khoản đầu tư vào Bitcoin của nước này cuối cùng đã mang lại lợi nhuận. Với giá chạm ngưỡng 44.000 USD của Bitcoin hiện tại, El Salvador đã thu hồi được 100% vốn bỏ ra và kiếm được lợi nhuận khoảng 3,62 triệu USD. Ông Bukele còn tiết lộ thông tin sẽ không bán ra Bitcoin mà tiếp tục thu mua thêm.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *