Bitcoin NFT là gì? Cơ chế hoạt động của Ordinals Bitcoin NFT

Thông thường NFT sẽ được sử dụng ở Ethereum, BNB Chain, Polygon, Solana và chưa bao giờ được nhắc đến ở mạng lưới Bitcoin. Tuy nhiên, Ordinal – giao thức tạo NFT trên Bitcoin đã thay đổi tất cả về khái niệm này.

Bối cảnh ra đời

Nỗ lực hồi sinh Bitcoin

Trong thị trường Crypto, Bitcoin là tài sản và blockchain có vốn hoá lớn nhất thị trường. Tuy nhiên, điều này lại ngược lại với tính ứng dụng Bitcoin có thể mang lại cho người dùng vì đặc tính không thể triển khai Smart Contracts (Hợp đồng thông minh) của chúng.

Hiện tại, đa số các DApp liên quan đến DeFi hay NFT đều phát triển ở các hệ sinh thái khác ngoài Bitcoin như Ethereum, Solana, Polygon. Riêng NFT đóng vai trò quang trọng trong nhiều ứng dụng như GameFi, Identity,…Ngoài ra, chúng còn có nhiệm vụ mã hoá nhiều vật phẩm từ ngoài đời thực vào thị trường DeFi.

Đứng trước tình thế bị lạc hậu trước nhiều blockchain, nhiều developer đã bắt đầu quá trình tái hồi sinh lại Bitcoin, trong đó có cả Bitcoin core developer nhưng chúng chưa thành công cho đến khi…

Bitcoin NFT có khối lượng nặng nhất ra đời

Vào ngày 2/2/2023, Udi Wertheimer đã tạo ra Bitcoin NFT có kích thước khối và giao dịch lớn nhất trong lịch sử mạng lưới Bitcoin với dung lượng gần 4 MB.

4 MB là dung lượng chỉ bằng 1 bản nhạc mp3 dài khoảng 4-5 phút. Tuy nhiên, đối với mạng lưới Bitcoin, đây là con số rất lớn. Dựa vào dữ liệu từ Blockchain.com, average block size (kích thước khối trung bình) đã tăng từ 1.2 MB lên gần 2.4 MB.

Sự ra đời của NFT này đã khiến cộng đồng dậy sóng và bắt đầu tìm hiểu về các thành phần liên quan như Bitcoin NFT là gì, chúng được mint như thế nào?

NFT được mint thành công trên Bitcoin

Tổng quan về Bitcoin NFT và Ordinals

Bitcoin NFT là gì?

Bitcoin NFT là các NFT được mint (đúc) ra từ giao thức Ordinals. Để tạo ra các Bitcoin NFT, cộng đồng sử dụng thuật ngữ “inscribing” (tiếng Việt là ghi hoặc khắc), bởi vì mỗi NFT được tạo ra là quá trình khắc các bức ảnh trên một phần nhỏ nhất của Bitcoin gọi là satoshi.

Ordinals là gì? Cơ chế tạo Bitcoin NFT

Ordinals là giao thức được tạo ra bởi Casey Rodarmor – ông từng là nhà phát triển của Bitcoin. Nếu như các NFT trên Ethereum có tiêu chuẩn token riêng là ERC-721 hoặc ERC-1155 thì Bitcoin NFT không có các tiêu chuẩn đó.

Vì mỗi NFT được khắc trên một satoshi (1 BTC = 100,000,000 Satoshi) nên 1 Bitcoin có thể tạo ra nhiều nhất 100,000,000 Bitcoin NFT. Các NFT này có thể theo dõi được, chuyển được và hoạt động nguyên bản trên Bitcoin mà không cần các giải pháp Layer 2.

Điểm nổi bật hơn nữa là các bức ảnh này được lưu trữ hoàn toàn trên mạng lưới Bitcoin chứ không phải trên các server khác như phần đông NFT trên thị trường. Ordinals cũng tận dụng SegWit và Taproot của Bitcoin, đây là công nghệ giúp mạng lưới được xác thực nhanh hơn.

Giao diện của Ordinals Protocol

Ảnh hưởng của Bitcoin NFT đến thị trường

Sự ra đời của Bitcoin NFT không chỉ gây chú ý đến cộng đồng của Bitcoin mà còn tạo ra xu hướng NFT trên các fork chain khác của Bitcoin như Bitcoin SV (BSV). Điều này vừa có lợi vừa có hại:

Lợi ích:

  • Mạng lưới Bitcoin và BTC nhận được nhiều sự chú ý hơn, thu hút giá trị cho BTC.
  • Miner thu được nhiều phí giao dịch hơn vì có nhiều giao dịch hơn.
  • Chứng minh Bitcoin có thể ứng dụng nhiều hơn việc thanh toán.

Hạn chế:

  • Người dùng giao dịch trên mạng lưới Bitcoin phải trả phí giao dịch cao hơn khi có nhiều người tranh giành xác thực giao dịch.
  • Phí giao dịch tăng cũng là mối lo ngại lớn nhất đối với cộng đồng những người sử dụng Bitcoin. Tuy nhiên, dữ liệu từ Blockchain.com cho thấy con số này không tăng đáng kể và thậm chí là không có sự khác biệt so với trong năm 2022.
Phí giao dịch trung bình trên mạng lưới Bitcoin

Các bộ sưu tập NFT trên Bitcoin

Ordinal Punks

Ordinal Punks là bộ sưu tập NFT được tạo ra lấy cảm hứng từ CryptoPunks trên Ethereum – đây được xem là một trong những bộ NFT Collectible đầu tiên và nổi bất nhất thị trường. Bước qua blockchain mới, Ordinal Punks tiếp tục là một trong những bộ sưu tập được săn lùng nhiều nhất.

Giá sàn của chúng đã tăng từ 2.2 BTC (50,000 USD) lên 9.5 BTC (215,000 USD) tại mức giá cao nhất. Hiện tại mỗi NFT đang có giá trung bình là 4.2 BTC (95,000 USD) với tổng cung là 10,000 NFT đã có chủ sở hữu.

Bộ sưu tập NFT Ordinals Punk trên Bitcoin

On The Edge of Oblivion

Đây là bộ sưu tập được tạo và mua bán trên Ethereum. Tuy nhiên, với độ hot của Bitcoin NFT. Nhà phát triển của bộ sưu tập này đã cho phép người dùng mua các NFT tại Ethereum sau đó chuyển sang Bitcoin bằng cách burn và mint ở chain còn lại. Bộ sưu tập này đang có giá 0.2 ETH với tổng cung 555 NFT.

Các bộ sưu tập NFT khác

Bộ sưu tập EtherRock được mang sang Bitcoin

Trend Bitcoin NFT cũng kéo theo dòng tiền đến các dự án NFT khác như bộ sưu tập Ether Rocks trên Bitcoin. Một số người dùng đã trả hơn 2 USD cho mỗi Ether Rocks, số lượng người mua cũng tăng dần theo xu hướng hiện tại.

Các bộ sưu tập liên tục được tạo mới bởi cộng đồng developer, các bạn có thể xem thêm qua kênh Discord của Ordinals.

Liệu Bitcoin có thể trở thành không gian cho NFT như Ethereum?

Để NFT có thể phát triển lâu dài và bền vững, chúng cần có hệ sinh thái để phát triển. Đây là nơi có người dùng, có developer, có các dự án để ứng dụng các NFT được phát hành ra, tương tự như các NFT trên hệ sinh thái Ethereum.

Quay về với Bitcoin, vì sao Bitcoin chưa được gọi là hệ sinh thái? Lý do lớn nhất là vì Bitcoin không có cơ sở hạ tầng phù hợp để phát triển các dApp. Trên thị trường đã có nhiều dự án muốn phát triển dự trên nền của Bitcoin nhưng chưa có sự thành công lớn.

Dưới đây là một số dự án tiêu biểu:

  1. Lightning Network: Đây được xem là Layer 2 của Bitcoin giúp mạng lưới Bitcoin nhanh hơn, tuy nhiên, mức độ ứng dụng chỉ dừng lại ở mức thanh toán.
  2. Stacks: Dự án phát triển Smart Contracts giúp nhiều dự án phát triển trên Bitcoin nhưng chưa đạt được sự thành công.
  3. ChainX: Kết hợp cả giải pháp thanh toán và xây dựng hệ sinh thái trên Bitcoin nhưng cũng chưa thành công.
  4. Ngoài ra, Bitcoin đã nhiều lần Hard fork để tạo ra các mạng lưới có kích thước khối lớn hơn, ví dụ Bitcoin Cash với block size 8 MB (so với 1 MB của Bitcoin) nhưng không thành công.

Qua đây, chúng ta có thể thấy việc xây dựng Bitcoin trở thành hệ sinh thái là điều không hề đơn giản. Đã có nhiều team muốn đưa Bitcoin trở thành đối thủ của Ethereum nhưng điều này dường như không khả thi.

Sự thành công của Ethereum và các chain khác không chỉ đến từ cơ sở hạ tầng phù hợp mà chúng còn đến từ hiệu ứng mạng lưới (network effect), nỗ lực của blockchain foundation trong việc phát triển và định hướng để tạo ra hệ sinh thái cộng sinh.

Tổng kết

Bitcoin NFT là trend được cộng đồng quan tâm. Tuy nhiên, chúng chưa thể phát triển lâu dài vì những rào cản về cơ sở hạ tầng, cách tiếp cận cũng như tính ứng dụng thực tế như NFT ở các hệ sinh thái khác.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *