Áp lực giảm ngắn hạn của thị trường vẫn còn

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/04/2024.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 09/04, VN-Index tăng 12,47 điểm, tương dương 1% lên 1.262,82 điểm. Cùng chiều, HnxIndex tăng 2,28 điểm, tương đương 0,96% lên 240,36 điểm.

Áp lực giảm ngắn hạn của thị trường vẫn đang hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Áp lực giảm ngắn hạn của thị trường vẫn đang hiện hữu với một số rủi ro trong giai đoạn hiện tại như i) tỷ giá neo cao; ii) lợi suất trái phiếu trong xu hướng tăng từ đáy; iii) khối ngoại bán ròng… Điều này có thể khiến VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ mạnh 1.225-1.235 điểm. Đây là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số trong ngắn hạn và chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này. Triển vọng kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp niêm yết sẽ là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến giá của nhiều nhóm cổ phiếu khi giảm sâu..

Đối với các nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán chốt lời giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

Đối với các hoạt động trading, trong kịch bản VN-Index giảm về vùng 1225-1235 điểm, nhà đầu tư có thể mở các vị thế mua trading với tỷ trọng hợp lý hoặc cover lại một phần các vị thế đã bán trước đó”.

Thanh khoản yếu nên nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“VN-Index đi xuống trong phiên sáng, tuy nhiên, lực mua tại vùng 1.250 đã đẩy chỉ số quay đầu đi lên và duy trì đà tăng đến kết phiên. Chỉ số đóng cửa
tại mốc 1.262,82 điểm, tăng hơn 12 điểm so với phiên trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành tăng điểm, trong đó Bán lẻ là ngành dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành Dịch vụ tài chính, Hóa chất,…

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể theo quán tính tăng tiếp lên vùng 1.270 – 1.275, tuy nhiên có khả năng gặp phải áp lực chốt lời tại đây. Thanh khoản trong phiên hồi phục hôm nay còn yếu, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới”.

VN-Index phục hồi sau 4 phiên điều chỉnh và vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.250 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Thị trường có phiên hồi phục sau khi kiểm định lại vùng hỗ trợ quan trọng 1.250 điểm đúng như chúng tôi kỳ vọng trong các bản tin trước. Chốt phiên VN-Index tăng 12,47 điểm (+1%) và đóng cửa ở 1.262,8 điểm. Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, việc không đánh mất ngưỡng hỗ trợ 1.250 điểm củng cố thêm vận động tích lũy tích cực của VN-Index trong vùng 1.250 điểm – 1.300 điểm và duy trì khả năng hướng tới và vượt 1.300 điểm. Trong trường hợp đánh mất vùng 1.250 điểm thì rủi ro ngắn hạn đối với VN-Index sẽ gia tăng và VN-Index có thể bước vào nhịp giảm điểm với hỗ trợ quanh 1.150 điểm.

Xu hướng trung hạn của VN-Index vẫn đang lưỡng lự trước kháng cự mạnh 1.300 điểm và có khả năng tích lũy trước kháng cự mạnh này, chúng tôi cho rằng về trung hạn VN-Index dù cần thời gian tích lũy thêm quanh cản mạnh 1.300 điểm. Trong kịch bản tiêu cực hơn thị trường sẽ điều chỉnh giảm xuống dưới hỗ trợ 1.250 điểm để trở lại vận động trong kênh tích lũy rộng 1.150 điểm – 1.250 điểm.

VN-Index phục hồi sau 4 phiên điều chỉnh và vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.250 điểm, nhà đầu tư ngắn hạn đã giải ngân trong phiên hôm nay theo khuyến nghị của chúng tôi có thể nắm giữ danh mục. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang vận động trong nửa trên của kênh tích lũy và đã trải qua nhiều nhịp rung lắc, tuy nhiên VN-Index sớm tiệm cận cản mạnh 1.300 điểm và tiếp tục quá trình tích lũy, nhà đầu tư trung hạn nếu bám sát các bản tin của chúng tôi thì hiện tại danh mục đã ổn định, trong trường hợp cần giải ngân thêm vẫn có thể tiến hành nhưng trên quan điểm kiên nhẫn chờ đợi quá trình tích lũy ổn định hơn”.

Nhịp hồi phục vẫn chưa quá thuyết phục khi đi kèm thanh khoản sụt giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index diễn biến tích cực với các nhịp bật tăng gối đầu sau khi điều chỉnh nhẹ ở đầu phiên. Chỉ số hồi phục và hình thành mẫu nến “Bullish engulfing”, đưa trạng thái thị trường bớt tiêu cực hơn. Mặc dù vậy, nhịp hồi phục vẫn chưa quá thuyết phục khi đi kèm thanh khoản sụt giảm, cho thấy lực cầu phần nào vẫn đang do dự. Do đó, rủi ro chỉ số tiếp diễn quán tính điều chỉnh vẫn đang được bỏ ngỏ và nhiều khả năng phe bán sẽ hành động quyết liệt hơn khi chạm vùng cản gần quanh 1270, tương ứng MA 20 ngày.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh các ngưỡng hỗ trợ xa”.

VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại mức kháng cự 1.270 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại mức kháng cự 1.270 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật với thanh khoản thấp, điều này cũng thể hiện lực cầu ngắn hạn vẫn còn thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại và thị trường có thể cũng sẽ nhanh chóng kết thúc nhịp hồi ngắn hạn. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên chúng tôi không khuyến khích mua mới trong giai đoạn này và nhà đầu tư vẫn nên quan sát thêm diễn biến thị trường ở hai vùng hỗ trợ quan trọng là 1.230 – 1.235 điểm và 1.200 – 1.210 điểm của chỉ số VN-Index.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế mua mới trong giai đoạn này”.

Vẫn chưa thể khẳng định VN-Index đã hoàn tất nhịp điều chỉnh

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – VCBS)

“VN-Index kết phiên với nến xanh tăng điểm với nỗ lực hồi phục ở các mã cổ phiếu vốn hóa lớn. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI hướng lên ở vùng thấp, tuy nhiên đường ADX, DI+ đều đang ở dưới mức 25 nên chưa thể khẳng định VN-Index đã hoàn tất nhịp điều chỉnh và quay trở lại xu hướng tăng giá đồng thuận. Thanh khoản phiên hôm nay vẫn đang ở mức thấp so với trung bình 20 phiên cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư còn hiện hữu. Mặt tích cực của VN-Index là xuất hiện tín hiệu nến đảo chiều Tweezer sau khi chạm mốc 0.786 của thang đo Fibonacci thoái lui cho thấy thị trường có sẽ có nhịp tăng ngắn và ít nhất sẽ quay trở lại bám sát đường MA20 quanh vùng điểm 1270.

Ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đều đồng loạt tạo các đáy nhỏ hướng lên cùng với việc chỉ báo CMF đã gia tăng trở lại cho thấy tín hiệu của thanh khoản bắt đáy, mua chủ động đã xuất hiện củng cố cho nhận định trên.

Sau 4 phiên điều chỉnh liền trước, thị trường đã ghi nhận phiên hồi phục tại mốc 1.250. Nếu duy trì được đà này thì đây sẽ là mốc hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân lướt sóng đối với những cổ phiếu cho dấu hiệu kiểm tra hỗ trợ thành công hoặc đã có từ 3-5 phiên tạo nền sau nhịp điều chỉnh và thu hút dòng tiền trở lại thuộc nhóm ngành như bất động sản, ngân hàng, bán lẻ”.

Dự báo, VN-Index có thể tiếp tục những nỗ lực hồi phục để kiểm định kháng cự tại vùng 1.263-1.270 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VietCap – VCSC)

“Dự báo ngày mai, thị trường có thể tiếp tục những nỗ lực hồi phục để VN-Index kiểm định kháng cự MA5, MA20 tại vùng 1.263-1.270 điểm. Tuy nhiên, nếu lực mua không có sự gia tăng trong những nhịp tăng giá thì nhiều khả năng VN-Index sẽ thoái lui thậm chí đảo chiều giảm trở lại sau đó. Ở kịch bản này, chỉ số sẽ hướng về hỗ trợ tại 1.235 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index có thể vượt 1.270 với thanh khoản cải thiện, xác suất kết thúc nhịp điều chỉnh giảm sẽ gia tăng”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *